[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P65] Ted Turner- Cable News Network (CNN)

04-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Robert Edward "Ted" Turner III (sinh ngày 19 tháng 11 năm 1938) là một ông trùm truyền thông và nhà từ thiện người Mỹ. Là một doanh nhân, ông được biết đến là người sáng lập kênh Cable News Network (CNN), kênh tin tức truyền hình cáp đầu tiên phát sóng 24 giờ.

Là một nhà từ thiện, ông được biết đến với việc tặng 1 tỷ đô la Mỹ cho Liên Hợp Quốc, số tiền này tạo ra Quỹ Liên hợp quốc, một tổ chức từ thiện công cộng để mở rộng hỗ trợ trong nước cho Liên hợp quốc. Turner là Chủ tịch hội đồng quản trị của quỹ này. Ngoài ra, trong năm 2001, Turner với Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Sam Nunn đồng sáng lập Nuclear Threat Initiative (D-GA). NTI là một tổ chức phi đảng phái tập trung việc giảm sự phụ thuộc toàn cầu và ngăn chặn sự gia tăng của hạt nhân, hóa học và vũ khí sinh học. Ông hiện là đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị của tổ chức này.

 

 

Đế chế truyền thông của Turner có xuất phát điểm từ khi ông bất đắc dĩ trở thành người lãnh đạo của công ty quảng cáo của gia đình- Turner Outdoor Advertising sau khi cha ông tự sát vào năm 1963 vì áp lực nợ nần, ở thời điểm đó, giá trị cũa công ty còn khá khiêm tốn với chỉ 1 triệu USD. Năm 1970, ông thực hiện một bước đi khôn ngoan khi mua lại trạm phát song UHF của Atlanta và bắt đầu đưa mảng truyền thanh của công ty vào hoạt động với tên gọi Turner Broadcasting System. Với phương châm đưa tin nhanh nhất, chính xác nhất và khách quan nhất, CNN đã thật sự làm nên một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực truyền thông tin tức trên thế giới, những dấu ấn đáng kể nhất đối với hãng có thể kể đến như việc là hãng truyền thông phương Tây đưa tin sớm nhất về những sự kiện nổi bật như Thảm họa tàu con thoi Challenger năm 1986 hay cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991. Ông cũng được biết đến như một công thần trong lĩnh vực thể thao đại chúng Mỹ khi góp công lớn khôi phục lại niềm đam mê về đấu vật tự do cho khan giả khi mua lại World Championship Wrestling (WCW) và là người khởi xướng sự kiện Monday Night Wars năm 1995.


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (nguồn: biography)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ