[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P67] Henry Ford- Ford Motor Company

06-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Một trong những nhà tư bản công nghiệp có tầm nhìn đi trước thời đại, Henry Ford (1863-1947), cha đẻ của kỹ thuật sản xuất theo dây chuyền tự động mang tính cách mạng trong ngành sản xuất ôtô.

30/7/1863: Henry Ford được sinh ra trong một gia đình thuần nông ở hạt Wayne, gần Dearborn, Michigan.

1879: Ford rời nhà để đăng ký tham dự khóa học đào tạo thợ máy ở Detroit, trong những năm tiếp theo, ông tiếp tục học thêm các ngành chuyên viên kỹ thuật vận hành động cơ hơi nước và học kế toán, văn thư lưu trữ.

1888, kết hôn với Clara Ala Bryant và có một thời gian ngắn trở lại với nghề nông để có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, nhưng chỉ 3 năm sau, ông được tuyển dụng làm kỹ sư máy cho công ty Edison Illuminating và được vinh thăng lên kỹ sư trưởng chỉ 2 năm sau đó (năm 1893).

1896, ông chế tạo mẫu xe đầu tiên, chiếc Ford 4 bánh có động cơ và ông đã trình bày ý tưởng này với nhà phát minh thiên tài Thomas Edison trong cuộc họp hội đồng của công ty Edison Illuminating và nhận được sự tán thưởng và động viên từ nhà phát minh thiên tài nhằm làm ra một mẫu xe khác “tốt hơn và tiện lợi hơn”.

1903: Ford sáng lập nên Ford Motor Company và năm 1908 ông giới thiệu mẫu xe sản xuất loạt đầu tiên (mẫu T), và chỉ sau vài năm mẫu xe này đã đem về cho ông mức tăng lợi nhuận ấn tượng với tỷ lệ gần 100%.

 

 

Tuy nhiên cũng từ đây Ford bắt đầu nhận ra sự hạn chế của quy trình sản xuất lỗi thời và ông bắt đầu hình thành một ý tưởng mang tính cách mạng: một quá trình sản xuất nhằm làm ra những chiếc xe ôtô không quá đắt đỏ nhưng được vận hành bởi những công nhân có trình độ chuyên môn cao, và mức lương thỏa đáng.

Năm 1914, ông đầu tư vào một dự án nhằm phát triển một dây chuyền sản xuất tự động có khả năng sản xuất ở quy mô lớn, đồng thời ông cho áp dụng chính sách “lương 5 USD/ngày” để giữ chân những công nhân có tay nghề cao gắn bó với công ty. Đơn giản trong vận hành, dễ dàng trong bảo dưỡng, chính những ưu điểm này đã khiến những chiếc xe kiểu T chiếm tới một nửa thị phần xe hơi Hoa Kỳ trong năm 1918.

1936, ông cùng gia đình sáng lập nên Quỹ Từ Thiện Ford nhằm hỗ trợ cho các dự án đầu tư phát triền giáo dục tại các quốc gia trên thế giới.

1947: ông qua đời gần quê nhà Dearborn, thọ 83 tuổi.


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (nguồn: biography)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ