Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 13: Lập trình viên Bram Cohen, nhà phát triển BitTorrent

11-07-2018

(Kỷ lục - VietKings) BitTorrent là một công ty phần mềm hàng đầu với torrent client nhanh nhất và đồng bộ và chia sẻ phần mềm cho Mac, Windows, Linux, iOS và Android.

Bram Cohen, sinh 12/10/1975, là một lập trình viên máy tính người Mỹ, được biết đến như là tác giả của giao thức BitTorrent P2P. Ông cũng là người đồng sáng lập CodeCon và là người tổ chức cuộc họp của hacker khu vực Vịnh San Francisco, đồng thời là đồng tác giả của Codeville.

Nhà sáng lập BitTorrent Bram Cohen

Tuổi nhỏ và công việc

Cohen lớn lên ở Upper West Side của Manhattan, New York City là con trai của một giáo viên và nhà khoa học máy tính. Ông cho biết đã học được ngôn ngữ lập trình BASIC ở tuổi lên 5 trên máy tính Timex Sinclair của gia đình. Cohen đã vượt qua Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ để đủ điều kiện tham gia Olympic Toán học Hoa Kỳ (USAMO) trong khi ông học tại trường trung học Stuyvesant High School ở thành phố New York. Ông tốt nghiệp từ Stuyvesant năm 1993 và tham dự SUNY Buffalo. Sau đó, ông bỏ học để làm việc cho một số công ty dot com vào giữa những năm cuối của thập niên 1990, MojoNation, một dự án đầy tham vọng nhưng thất bại mà ông làm việc với Jim McCoy.

 

 

MojoNation cho phép mọi người chia các tập tin mật vào các phân đoạn mã hoá và phân phối những phần này trên các máy tính cũng đang chạy phần mềm. Nếu ai đó muốn tải xuống một bản sao của tệp tin mật mã này, người đó sẽ phải tải xuống đồng thời từ nhiều máy tính.

Theo cách này, Cohen nghĩ, hoàn hảo cho một chương trình chia sẻ tập tin, bởi vì các chương trình như KaZaA mất nhiều thời gian để tải một tệp tin lớn bởi vì tập tin này thường xuất phát từ một nguồn (peer). Cohen đã thiết kế BitTorrent để có thể tải các tệp tin từ nhiều nguồn khác nhau, qua đó tăng tốc thời gian tải xuống, đặc biệt đối với người dùng có tốc độ download nhanh hơn tốc độ tải lên.

BitTorrent

 

 

Tháng 4 năm 2001, Cohen rời bỏ MojoNation và bắt đầu làm việc với BitTorrent. Cohen đã giới thiệu những ý tưởng mới của mình tại hội nghị CodeCon đầu tiên mà ông và người bạn cùng phòng Len Sassaman tạo ra như là một sự kiện trưng bày các dự án công nghệ mới sau khi bị vỡ mộng với hội nghị về công nghệ.

Cohen đã viết chương trình khách hàng BitTorrent đầu tiên bằng Python, và nhiều chương trình khác đã thực hiện giao thức này.

Cuối năm 2003, Cohen đã có một thời gian ngắn làm việc tại Valve Corporation để làm việc trên Steam, hệ thống phân phối kỹ thuật số của họ được giới thiệu cho Half-Life 2.

Đến năm 2004, ông đã rời Valve và thành lập BitTorrent, Inc với anh trai Ross Cohen và đối tác kinh doanh Ashwin Navin. Vào năm 2012, ông đã công bố một phiên bản beta của BitTorrent Live cho phát sóng truyền hình qua Internet. Cohen rời bỏ BitTorrent, Inc trong một năng lực hàng ngày để cùng nhau tìm thấy Chia Networkwork vào mùa thu năm 2017.


Khang Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ