Kỷ lục gia, Đạo diễn phim “Ông cố vấn” - Lê Dân qua đời

27-02-2016

Đạo diễn Lê Dân trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở TP HCM hồi 11h30 ngày 26/2 sau gần một tháng hôn mê sâu vì đột quỵ.

 

Sinh năm 1928, NSƯT Lê Dân (tên thật là Lê Hữu Phước) là một trong những đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam. Ông là tác giả nhiều bộ phim nổi tiếng như Loan mắt nhung, Hồi chuông Thiên Mụ, Tình Lan và Điệp (trước 1975), Dòng sông mơ ước, Ông cố vấn... Ngoài kỷ lục là đạo diễn có nhiều phim tham gia các liên hoan quốc tế nhất, Lê Dân còn là người giúp tạo dựng những tên tuổi màn bạc như: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Huỳnh Thanh Trà, Túy Hồng, Băng Châu (trước 1975), sau này là Diễm My, Việt Trinh...

Đạo diễn Lê Dân là một trong những đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam

Năm 2010, đạo diễn tự bỏ ra hơn 8 tỷ đồng làm phim Những bức thư từ Sơn Mỹ (xem trailer) để tham dự Liên hoan phim Cannes 2011. Nội dung phim dựa trên hành trình sám hối có thật của cựu binh Mỹ William Calley, người từng tham gia chỉ huy cuộc thảm sát Mỹ Lai trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Sau khi tham dự liên hoan và không đoạt giải thưởng, phim không được công chiếu rộng rãi trong nước. Những bức thư từ Sơn Mỹ chỉ thu được 2 đến 3 tỷ đồng từ một số đài truyền hình mua bản quyền để phát sóng. Lê Dân đã phải bán nhà, xe tại quận 7 (TP HCM) để trả nợ ngân hàng, sau đó mua một ngôi nhà nhỏ hơn tại quận 12 và dành số còn lại gửi tiết kiệm để an dưỡng tuổi già.

Đạo diễn Lê Dân sống những ngày cuối đời tại nghĩa trang Bình Dương

Những bức thư từ Sơn Mỹ còn đem đến những rủi ro khác cho gia đình đạo diễn. Tại Pháp, trên hành trình từ Paris đến Cannes dự liên hoan phim, chiếc xe do con trai ông cầm lái chở cả gia đình gặp tai nạn. Lê Dân và con trai may mắn không sao, nhưng con dâu và vợ phải vào viện điều trị. Vào viện, gia đình phát hiện vợ ông bị ung thư phổi. Khó khăn chồng chất, Lê Dân dừng công việc đạo diễn suốt ba năm để chăm sóc người phụ nữ mà ông hết mực yêu quý.

Đầu năm 2014, vợ Lê Dân qua đời. Ở tuổi 86, đạo diễn sống một mình trong ngôi nhà nhỏ bằng tiền lương hưu và trợ cấp hàng tháng từ Hội Điện ảnh TP HCM. Sức khỏe ông yếu dần do những căn bệnh tuổi già cùng sự trống vắng vì mất người bạn đời gắn bó bao năm.

Ngày 22/03/2014, đạo diễn Lê Dân được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings xác lập kỷ lục "Đạo diễn cao tuổi có nhiều phim tham dự Liên hoan phim quốc tế nhất".

Do hai con trai đều sinh sống tại nước ngoài, giữa năm 2015, đạo diễn Lê Dân chuyển vào sinh sống trong một căn phòng nhỏ tại nghĩa trang Bình Dương để vừa tiện chăm sóc sức khỏe, vừa có cơ hội gần gũi mộ phần của vợ. Tại đây, ông được trông chừng bởi một đồng nghiệp thân cận từng làm chung nhiều phim trước đây. Ngày 9/2 Lê Dân được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Gia Định, TP HCM sau khi phát hiện ông đột quỵ tại phòng riêng.

Lễ nhập quan diễn ra lúc 20h tối 26/2. Lễ viếng bắt đầu từ 6h sáng ngày 27/2 tại nhà riêng thuộc quận 12, TP HCM. Lễ di quan tiến hành lúc 6h sáng ngày 1/3. Đạo diễn Lê Dân được gia đình, bạn bè tổ chức chôn cất tại nghĩa trang Bình Dương, cạnh mộ phần của vợ. 

Thay mặt Ban lãnh đạo Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng kỷ lục gia và các đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến tang quyến vì sự ra đi của Kỷ lục gia, Đạo diễn Lê Dân. Nguyện cầu hương hồn ông thảnh thơi nơi miền Cực lạc.

 

BAN LÃNH ĐẠO TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

Tags: Lê Dân

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ