Kỷ lục gia, Nhạc sĩ Vũ Mão: Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước qua đời

30-05-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Sau một thời gian lâm bệnh hiểm nghèo, ông Vũ Mão đã từ trần vào hồi 1 giờ 39 phút, ngày 30/5/2020 tại nhà riêng ở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Ông Vũ Mão sinh năm 1939 tại Hà Nội, quê gốc ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ông là Uỷ viên Trung ��ơng Đảng liên tục từ khóa V tới khóa IX; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa IX, X, XI; Uỷ viên Uỷ ban sửa đổi Hiến pháp 1992. Ông từng là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Chủ nhiệm Ủy ban Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại. Ông nghỉ hưu từ tháng 1/2008.Trong thời gian công tác tại Quốc hội, ông Vũ Mão được biết đến như một người khởi xướng và tổ chức sáng kiến đổi mới hoạt động của Quốc hội Việt Nam như việc cho phát thanh, truyền hình trực tiếp các phiên họp, bỏ phiếu bằng máy...

Khi về hưu, ông vẫn giữ những vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trưởng ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Trung ương, Trưởng ban Liên lạc Cựu thiếu sinh quân Việt Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu Đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh là một chính khách, ông còn là một nhà thơ, một nhạc sĩ. Bên cạnh sự cống hiến cho Đảng và Nhà nước, ông đã có nhiều những tác phẩm thơ văn nhạc tâm đắc được cả nước và bạn bè năm châu biết tới.

 


Ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
 

Lúc sinh thời, ông Vũ Mão cho biết, dù ở nhiều vai trò khác nhau nhưng chính tâm hồn nhạy cảm đã luôn cho ông những xúc cảm đặc biệt để có thể viết nên những tác phẩm. Với ông, âm nhạc, thơ ca là điều không thể thiếu trong một con người làm chính trị bởi nó giúp cuộc sống, công việc trở nên cân bằng hơn, nhẹ nhàng hơn".

Với 64 ca khúc viết về các địa danh, các nước trên thế giới, trong đó có nhiều ca khúc được lựa chọn và trao giải thưởng trong các cuộc vận động sáng tác, để lại dấu ấn trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế như: “Bài ca Asean”; "Tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia"; "Huy hoàng Angkor"... Năm 2017, ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh là Người sáng tác nhiều ca khúc viết về các địa danh nổi tiếng trên thế giới nhất.

Sau một thời gian lâm bệnh hiểm nghèo, ông Vũ Mão đã từ trần vào hồi 1 giờ 39 phút, ngày 30/5/2020 tại nhà riêng ở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Lễ tang ông Vũ Mão được tổ chức theo nghi thức Lễ tang Cấp cao, do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì. Lễ viếng từ 7 giờ 00 phút đến 10 giờ 45 phút ngày 03 tháng 6 năm 2020 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ Truy điệu vào hồi 10 giờ 45 phút; di quan vào hồi 11 giờ 15 phút  cùng ngày. An táng tại Nghĩa trang Thiên Đức, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

------------------------

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến Kỷ lục gia Vũ Mão vì sự mất mát to lớn này.

Nguyện cầu cho hương hồn Ông sớm thảnh thơi miền cực lạc.


Lê Trần Trường An - Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ