Thương tiếc NSND, Soạn giả, KLG Viễn Châu - "Ông Vua vọng cổ"

01-02-2016

(VietKings) Trong lịch sử hình thành và phát triển hơn 90 năm của sân khấu cải lương, có một nghệ sĩ có hơn 70 năm cống hiến với những thành công rực rỡ trong cả hai lĩnh vực: đàn và sáng tác lời vọng cổ. Ông cũng chính là người góp phần to lớn cho thành công của đại đa số nghệ sĩ cải lương thời hoàng kim. Đó chính là soạn giả Viễn Châu - người được mệnh danh “Đệ nhất thập lục huyền cầm” Bảy Bá.

Soạn giả - NSND Viễn Châu sinh năm 1924 tại Trà Cú, Trà Vinh, tên thật Huỳnh Trí Bá. Ông được xem là ông "vua vọng cổ", tính đến nay đã sáng tác khoảng 4.000 bài vọng cổ và hơn 70 kịch bản cải lương. Với một gia tài đồ sộ các bài vọng cổ, ông từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là người sáng tác vọng cổ nhiều nhất.

NSND, Soạn giả Viễn Châu

Soạn giả Viễn Châu được xem là người khai sinh ra thể loại tân cổ giao duyên, là người viết tân cổ giao duyên hay nhất và nhiều nhất từ trước tới nay. Nhiều sáng tác của ông được khán giả yêu mến cải lương thuộc nằm lòng như: Tình anh bán chiếu, Võ Ðông Sơ - Bạch Thu Hà, Lá trầu xanh, Hoa lan trắng, Anh đi xa cách quê nghèo, Hàn Mạc Tử, Mẹ vẫn đợi con về...

Viễn Châu cũng được xem là người thầy của các tài danh cải lương như NSND Lệ Thủy, NSƯT Diệu Hiền, NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết...

GS.TS Trần Văn Khê và soạn giả NSND Viễn Châu đều đã trở thành những người thiên cổ

Vì tuổi già, sức yếu, NSND - Soạn giả Viễn Châu đã qua đời tại tư gia lúc 13 giờ 15 phút ngày 1/2/2016, hưởng thọ 92 tuổi. Sáng ngày 2/2, linh cữu của soạn giả Viễn Châu được đưa sang Nhà tang lễ Thành phố. Lễ động quan diễn ra sáng ngày 4/2, sau đó hỏa thiêu tại Bình Hưng Hòa.

Thay mặt Ban lãnh đạo Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng kỷ lục gia và các đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến tang quyến vì sự ra đi của NSND - Soạn giả Viễn Châu. Nguyện cầu hương hồn ông thảnh thơi nơi miền Cực lạc.

BAN LÃNH ĐẠO
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ