Vĩnh biệt Nhà thơ - Kỷ lục gia Duy Yên

20-03-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Nhà thơ Duy Yên có tên đầy đủ là Nguyễn Duy Yên, sinh năm 1931, trong một gia đình truyền thống khoa bảng tại làng Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Ông nội nguyên là Đô úy tỉnh Tuyên Quang, Nghị viên Bắc kỳ. Ông ngoại là Danh nhân văn hóa Việt Nam - Phan Kế Bính…

 


Nhà thơ - Kỷ lục gia Duy Yên (1931 - 2020)
 
 

Năm 1949, sau khi tốt nghiệp Trung học (chương trình Pháp), Nguyễn Duy Yên gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, là học viên Trường Lục quân Trần Quốc Tuấn (khóa 5). Ra trường, ông giữ nhiệm vụ Trưởng đài Vô tuyến điện E 102 F 308. Đến năm 1957 chuyển ngành về Bộ Nông Lâm. Năm 1959 học ở Học viện Thủy lợi (khóa !959-1963). Một năm sau (1964), chuyển công tác ở Bộ Thủy lợi, rồi Sở Thủy lợi Hà Nội cho tới ngày về hưu.

Trong thời gian ở quân ngũ, Ông được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương, trong đó có: Huân chương Chiến thắng Hạng hai, Huân chương Chống Mỹ cứu nước Hạng nhất. Từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường, Duy Yên và Kim Vân (vợ của ông) đã có những bài văn, bài thơ được bạn bè khen và mến mộ. Trong kháng chiến, đôi vợ chồng Yên - Vân đã làm được một số bài thơ chép tay trên những trang giấy.

Sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, do bận rộn công tác và chăm nuôi con cái nên việc thơ ca tạm gác lại cho tới năm 1996, khi các con đã khôn lớn, có nhiều thời gian dành cho thơ, lúc đó đôi vợ chồng Duy Yên – Kim Vân mới tập hợp biên tập lại các bài thơ làm Họ đã xuất bản nhiều tập thơ lấy tên chung Duy Yên – Kim Vân như Tiếng lòng - Nxb Văn hóa Thông tin năm 1997; Dặm đời - Nxb Văn học năm 2000; Chân trời mới - Nxb Văn học năm 2003; Biển đời - Nxb Văn học năm 2008; Tuyển tập thơ - Nxb Văn học năm 2910; Trăng với thi nhân (biên soạn) - Nxb Văn học năm 2010; Nợ bút nghiên (biên soạn) - Nxb Văn học năm 2012.

 


Một số tập thơ đã được phát hành của vợ chồng Kỷ lục gia Duy Yên - Kim Vân
 

 

Riêng Nguyễn Duy Yên có in riêng 3 Tập: Mênh mang xuânMột thoáng hương xưaMuôn nẻo đường thơ - Nxb Văn học năm 2012

Đặc biệt, trong đó Tập Xuân với tôi (Tập nhạc phổ thơ Duy Yên - Kim Vân) Nxb Âm nhac Việt Nam năm 2014, đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục "Đôi vợ chồng nhà thơ cao tuổi có thơ được phổ nhạc nhiều nhất” vào năm 2015.

Năm 2017, tập thơ lục bát Dấu ấn một thời ra đời với 5000 câu thơ Lục bát, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings xác lập kỷ lục: “Đôi vợ chồng Nhà thơ cao tuổi nhất vẫn còn sáng tác và xuất bản thơ ca” (tháng 4/2018).

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 19 tháng 3 năm 2020, do tuổi cao sức yếu, nhà thơ Duy Yên lâm bệnh nặng và đã trút hơi thở cuối cùng. Linh cữu Nhà thơ – Kỷ lục gia Duy Yên được quàn tại tư gia (Hưng Yên) và an táng tại quê nhà Thụy Lôi, Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Sự ra đi của ông đã để lại niềm thương tiếc vô hạn đối với gia đình và cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam cũng như những người hâm mộ tác giả của những tập thơ đậm tình quê hương.

------------------------

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến Nhà thơ - Kỷ lục gia Duy Yên vì sự mất mát to lớn này.

Nguyện cầu cho hương hồn Ông sớm tiêu diêu miền cực lạc.

                                                              

Lê Trần Trường An - Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ