Đồng Nai: Tưng bừng lễ hội bánh Tét

08-02-2013

Đây là lần đầu tiên Đồng Nai tổ chức Lễ hội Bánh tét tưng bừng, quy mô tập trung với số lượng Bánh tét và số lượng người tham gia gói bánh nhiều nhất.


Trung tâm Văn miếu Trấn Biên nơi diễn ra buổi lễ

Nhằm mục đích duy trì và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam. Lễ hội gói, nấu và trao tặng hàng ngàn đòn bánh tét cho những gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa… và nhiều hoàn cảnh đặc biệt khác đã được UBND tỉnh Đồng Nai và nhiều đơn vị, ban ngành trong tỉnh phối hợp thực hiện.

Việc gói và nấu Bánh tét được bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 6.2.2013 (nhằm ngày 26 tháng chạp). Trên 500 nghệ nhân, đầu bếp, càn bộ, nhân viên, người lao động… của thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai tham gia thực hiện. Số lượng nguyên vật liệu để làm nên 7.200 đòn bánh tét là một số lượng khổng lồ: 4.000kg gạo nếp; 1.000kg đậu xanh; 800kg thịt heo; 1.700kg lá chuối; 2.000 trái dừa; 30 kg dây và 100 ster củi cùng nhiều phụ liệu khác.

Quan khách tham dự buổi lễ

Ngày hôm sau, sau khi bánh chín, Lễ rước Bánh tét sẽ được xuất phát tại Cổng Rồng khu du lịch Bửu Long và diễu hành qua các đường phố: Huỳnh Văn Nghệ, Cách Mạng Tháng Tám, Hà Huy Giáp, Phạm Văn Thuận, Đoàn Văn Cự, Đồng Khởi và đường Nguyễn Ái Quốc – Văn miếu Trấn Biên. Lễ dâng cúng Bánh tét sẽ được thực hiện tại Văn miếu Trấn Biên và Cổ miếu Thành Hoàng. Theo sau đoàn rước bánh là hàng ngàn dân chúng địa phương và khách du lịch diễu hành trong niềm hoan hỉ, náo nức…

Đại diện các đơn vị nhận bằng xác lập Kỷ lục

Đây là lần đầu tiên Đồng Nai tổ chức Lễ hội Bánh tét tưng bừng, quy mô tập trung với số lượng Bánh tét và số lượng người tham gia gói bánh nhiều nhất. Tất cả số bánh tét chín đều được phân phối làm công tác từ thiện. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục "Số lượng bánh tét và số người tham gia gói bánh tét tập trung để làm từ thiện nhiều nhất”

Chiều tối ngày 7.2.2013, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Qúy-Thường trực Hội đồng Tư Vấn Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã trao 7 Bằng Xác lập kỷ lục cho 7 đơn vị đồng sở hữu.

Những tấm bằng Kỷ lục mới được trao

Nét đẹp văn hóa của Lễ hội Bánh tét Đồng Nai là nét đẹp cần được duy trì hàng năm và sẽ sớm được nhân rộng sang các địa phương khác.

(kyluc.vn)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ