Nghệ nhân thêu tay bài thơ Cáo tật thị chúng bằng nhiều ngôn ngữ nhất

12-03-2012

(Kỷ lục) - Vào tháng 4.2005, ông Lê Văn Kinh bắt tay thêu bài thơ Cáo tật thị chúng (Có bệnh bảo mọi người) của Mãn Giác thiền sư. Tháng 6.2011, ông hoàn tất 21 tranh thơ với 18 thứ tiếng: Việt (2 tranh), Hàn - Triều (2 tranh), Nhật (2 tranh), các thứ tiếng sau đều 1 tranh: Nga, Hoa, Đức, Pháp, Anh, Ý, Thái Lan, Hà Lan, Đan Mạch, Campuchia, Tây Ban Nha, Ba Lan, Lào, Do Thái, Hungary.


Sống trong gia đình có truyền thống về nghề thêu nên từ năm 11 tuổi, ông Lê Văn Kinh đã có thể thêu hoàn tất bức tranh đầu tiên Song hạc tề huy. Không chỉ áp dụng lối thêu truyền thống từ những nghệ nhân thêu bậc thầy của đất thần kinh, ông còn học căn bản mỹ thuật hiện đại. Vì vậy, cách dựng hình, phối màu trong tranh thêu của Lê Văn Kinh có nét đẹp mới so với lối thêu dân gian truyền thống.

Ông thêu bài thơ Cáo tật thị chúng từ gợi ý của nhóm nhà báo Mỹ: "Việt Nam có nhiều bài thơ hay trên sách vở nhưng không tìm thấy những bài thơ trên tranh thêu, tranh mỹ nghệ”.

Để có bản dịch sát nghĩa, hay, thể hiện hết ý tứ của bài thơ gốc, ông Kinh đã liên hệ với đại sứ quán, du khách... để chọn bản dịch t��t nhất. Mỗi bức như vậy ông thêu trong 2 tháng. Chất liệu tơ tằm được dùng làm nền tranh và chỉ thêu. Ông Lê Văn Kinh được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và huy chương Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam vào tháng 5.2006.

Thăng Bình - kyluc.vn


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ