Tâm sự của người thực hiện bức tranh tuyệt vời – Sen Việt

27-04-2013

Bức tranh Sen Việt có kích thước dài 14m và rộng 1, 6m, Bức tranh mượn hình ảnh của sen để diễn đạt sự chuyển mình của đất nước, dân tộc qua bút pháp thư họa.

Tháp Mười đẹp nhất bông sen,

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

hoặc:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng.

Nhị vàng bông trắng lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Trên đây là hai trong số nhiều câu ca dao, thơ ngợi ca vẻ đẹp thanh khiết, hương thơm dịu dàng của hoa sen, loài hoa có hai màu trắng, hồng và thường nở về mùa hè…
Tôi sinh ra và lớn lên ở đất Gò Công, Tiền Giang, một vùng đất không nổi tiếng nhiều sen như ở vùng Đồng Tháp Mười hay ở Huế, nhưng quê tôi vẫn có nhiều hồ sen và khi vào mùa nở hoa tuyệt đẹp. Chính vì vậy, sen là niềm đam mê, sự khao khát của tôi từ thời còn tấm bé. Dáng dấp tao nhã, quý phái của loài hoa này gợi cho chúng ta hình ảnh cao quý, tinh khiết nhưng rất gần gủi, gắn bó với đời sống xã hội và sinh hoạt tâm linh của người Việt Nam khắp mọi miền đất nước. Thế giới của sen là thế giới của tinh khôi, sáng trong mà không kém phần rạng rỡ… Từ đó tôi chọn sen là nguồn cảm hứng sáng tác với nhiều tác phẩm cho mình.
Cái đẹp luôn làm người nghệ sĩ rung cảm, nghệ thuật viết chữ đẹp tạo sự chú ý và thu hút tôi vào lĩnh vực thư pháp từ năm 2008. Sự điêu luyện trong nét bút, cái nhìn thẩm mỹ ở góc độ cao luôn đòi hỏi ở người viết thư pháp phải thể hiện sự tinh tế trong đường nét. Điều này làm cho tôi quyết tâm luyện tập nhiều hơn...

Đến năm 2010, cơ duyên được dự Hội ngộ Ông đồ lần I tại cố đô Hoa Lư – do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings phối hợp ngành văn hóa tỉnh Ninh Bình tổ chức. Từ những cảm xúc và ấn tượng sâu sắc sau chuyến đi ấy cộng thêm sự gợi ý và lời động viên, khuyến khích của Ban tổ chức tôi liền bắt tay vào việc… Và bức tranh hoa sen thư pháp mang tên Sen Việt ra đời từ "nhân duyên” đó. Bức tranh đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục trong dịp Hội ngộ Ông đồ lần II tại thành phố biển Vũng Tàu.Họa sĩ Hồ Mai Hương


Bức tranh Sen Việt có kích thước dài 14m và rộng 1, 6m, là bức tranh mà tôi đã dành nhiều thời gian và tâm huyết, cũng như sự trăn trở, thao thức hằng đêm để vẽ cô đọng với nội dung biểu trưng cho tình đoàn kết , sự phát triển… đi đến thành cônghạnh phúc. Mượn hình ảnh của sen để diễn đạt sự chuyển mình của đất nước, dân tộc qua bút pháp thư họa. Tranh gồm 4 chương được rút ra từ 4 câu thơ:

" Sen ngàn vạn vật tình Đoàn Kết

Phát triển muôn màu đượm nét sen

Thành Công tỏa sáng sen đua sắc

Hạnh Phúc bay xa tụ QUỐC HOA”


Chương I mang tên Đoàn kết. Tôi dùng gam màu xanh làm chủ đạo để diễn tả sự bình an, dịu mát bao bọc nhiều cụm sen, kết chặt cùng các quần thể sinh vật, nói lên tinh thần đoàn kết trường cửu.


Chương IIPhát triển. Đặc tả cả một ‘tập thể” sen nhiều màu rực rỡ, vươn lên mạnh mẽ trên một nền vàng nhẹ, tượng trưng cho sự phát triển bền vững, lâu dài.
Chương III: Thành công. Chương này gồm những sắc màu của sen ở các vùng miền khắp đất nước đua nở, biểu hiện sự thành công về mọi mặt của một dân tộc. Phần này tôi có vẽ thêm đàn cá tung tăng bơi lội trong làn nước trong xanh, tượng trưng cho thanh bình no ấm.
Chương IV:Hạnh phúc: Ở đây tôi thể hiện từng đôi...từng đôi sen với dáng điệu rụt rè, e ấp… Có đôi đã nở, có đôi hàm tiếu và có đôi đang còn búp… Tất cả như lan tỏa muôn đời, khẳng định sự vĩnh hằng của loài sen.

Tranh Sen Việt đã được trưng bày trong Hội ngộ Ông đồ lần II tại thành phố Vũng Tàu.


Hồ Mai Hương sinh năm1967 tại Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Năm 1990, tốt nghiệp hội họa trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, bắt đầu dạy vẽ tại các Trung tâm văn hóa ở TPHCM . Năm 2008 tham gia Câu lạc bộ thư pháp; năm 2012: Thành viên Câu lạc bộ Thư pháp VIETKINGS; Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật Tiền Giang; Hội viên câu lạc bộ Mekong Art; Hội viên Họa sĩ nữ quốc tế… Đã tham gia nhiều cuộc triển lãm tranh thư pháp và hội họa tại TPHCM và nhiều nơi khác… Kỷ lục gia Việt Nam về lĩnh vực sáng tác tranh hội họa và thư pháp năm 2012.

HMH - Kyluc.vnBảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ