Thuyền trưởng sáng tác nhiều ca khúc về biển đảo nhất – KLG Tôn Huy

08-05-2013

Nhạc sĩ Tôn Huy, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VIETKINGS công nhận là thuyền trưởng sáng tác nhiều ca khúc nhất về biển đảo. Những ngày đầu hè năm nay, chúng tôi đã đến tiếp xúc với ông và ghi lại đôi lời tự bạch của ông về chặng đời hoạt động trên biển, cũng như quá trình sáng tác như sau :
Tôi có 15 năm làm nghề dạy học chuyên nghiệp hàng hải. 16 năm đi thực tế để chỉnh la bàn cho các tàu của quân giải phóng thời còn thủy lôi bom đạn của Mỹ. Tôi cũng đi vào miền Nam làm sĩ quan và thuyền trưởng nhiều năm. Trên đường công tác, tôi đã đến khoảng 9 nước, xa như Đức, Ba Lan, Iraq và gần gần như các nước trong khu vực. Tính ra, tôi đã làm việc trên khoảng 9 con tàu, tàu cuối cùng trước khi "công tác trên bờ” là tàu Bình Thạnh. Sau đó tôi vào học Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành sáng tác và tham gia hoạt động nghệ thuật gần 30 năm nay.
Về kỷ niệm thời kỳ làm thuyền trưởng, thì trong một chuyến đi của tôi từ Sài Gòn – Singapore qua Côn đảo phía ngoài Hòn Khoai, trời yên biển lặng mọi chuyện đang bình thường, bỗng một buổi trưa tôi đang ngủ mơ mơ màng màng, tự dưng có tiếng đập cửa buồng rồi có tiếng nói lao xao "Tàu ông Huy chúng mày ơi” - lặp lại hai lần. Tôi bật dậy mở cửa phòng mà không nhìn thấy gì, liền lên buồng chỉ huy kiểm tra, biển vẫn yên lặng, sĩ quan và thủy thủ vẫn điều hành bình thường. Suy nghĩ một lúc rồi định thần và lý giải cho hiện tượng này. Tôi cùng anh em không phải mê tín dị đoan nhưng tự trong lòng mình biết đây là ở tọa độ mà ngày trước có con tàu Thăng Long 12 với nhiều bạn bè của tôi đã ra đi vì cơn bão ập đến bất ngờ. Trên tàu Thăng Long ấy không sống sót một thuyền viên nào. Nghĩ tới đó, tôi liền gọi người phục vụ trên tàu mang nhang lên thắp và mì ăn liền ném xuống biển để tỏ lòng tưởng nhớ thay vì lễ giỗ cho bạn bè của mình đã chết trên vùng biển ấy. Cũng từ đó những chuyến sau nếu đi qua tọa độ ấy tôi lại đều làm như vậy…
Chính vì thế, bên cạnh tình yêu thiên nhiên về biển đảo quê hương, trong các sáng tác của tôi còn bàng bạc nỗi nhớ về các linh hồn bè bạn một thời trên sóng nước. Tết Quý Tỵ vừa qua, trong số các bài của album Kỷ niệm mà tôi vừa phát hành có một số bài về biển đảo thế nào tôi cũng cùng bạn bè hát lên bên cây đàn guitar và mô hình của những con thuyền quá khứ.

Giao Hưởng - Kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ