Võ sư Phạm Đình Phong với công trình biên soạn công phu về Lịch sử võ học Việt Nam

23-04-2013

Võ sư Phạm Đình Phong sinh ra và lớn lên ở vùng đất võ đất Bình Định:“Ai về Bình Định mà coi / Con gái Bình Định múa roi, đi quyền.”


Ngay từ thuở nhỏ, Phạm Đình Phong đã được trui rèn trong môi trường võ thuật nên khi lớn lên, ông đã am tường, thông hiểu, luyện tập thuần thục nhiều bài tập và nhiều đòn thế của trường phái võ Bình Định cũng như nhiều bộ môn võ cổ truyền dân tộc Việt Nam khác.

Là người từng giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Thể dục – Thể thao tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm UNESCO Bảo tồn – Phát triển Văn hóa Thể thao dân tộc Việt. Gần đây, võ sư Phạm Đình Phong đã xuất bản cuốn sách tựa đề Lịch sử võ học Việt Nam. Đây là một cuốn sách mà theo đánh giá của nhiều võ sư danh tiếng và các nhà chuyên môn về võ học là một ông trình nghiên cứu, biên soạn đầy đủ, chi tiết, cụ thể… về nguồn gốc, xuất xứ của các môn võ cổ truyền Việt Nam từ thời xa xưa và phát triển đến nay. Cầm nang Thông tin k��� lục đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với võ sư Phong xung quanh sự kiện này.

-Thưa võ sư, xin võ sư cho biết nguyên nhân vì đâu mà võ sư đã dày công nghiên cứu, biên soạn sách Lịch sử võ học Việt Nam?

Võ sư Phạm Đình Phong:

- Khi còn giữ chức vụ Phó giám đốc Sở TDTT Bình Định, tôi đã cùng Ban Chủ nhiệm Đề tài khoa học võ Bình Định đi điền dã 3 năm để viết cuốn Bước đầu NC Nguồn gốc – Đặc trưng Võ cổ truyền Bình Định (1997 -2000), sau đó đến nhiều nơi trong nước để nghiên cứu, sưu tầm các nguồn tư liệu, hiện vật, sách sử về võ cổ truyền Việt Nam. Tôi đã phát hiện sự "biến mất” khá nhanh các "bảo bối” của võ cổ truyền. Nhiều làng võ vang danh một thời, nay chỉ còn trong ký ức. Nhiều dòng tộc, môn phái nổi tiếng, rạng danh về võ học và đã tạo nên những anh hùng hào kiệt, những võ tướng, võ quan, những người đỗ đạt đại khoa tiến sĩ Võ, cử nhân Võ… đóng góp nhiều công trạng cho triều đình, nhân dân trong việc chống ngoại xâm. Nhưng nay, vì

một lý do nào đó mà con cháu đời sau của họ không theo nghiệp võ nữa nên hầu hết các tư liệu, hiện vật cũng không còn… Cũng có nhiều vị võ sư khi truyền thụ võ học cho học trò mình, họ không truyền hết tuyệt kỹ mà giữ lại một vài bí quyết nên khi vị thầy đó qua đời thì tuyệt kỹ, bí quyết ấy cũng theo thầy chôn vùi xuống huyệt sâu. Thất truyền!

Đứng trước thực trạng đó, năm 2001, tôi xin thôi giữ chức vụ Phó giám đốc Sở TDTT Bình Định để quyết chí dành hết thời gian, tâm trí cho việc nghiên cứu, tìm tòi để viết cuốn sách Lịch sử võ học Việt Nam với hoài bão làm sống lại, sưu tập lại những giá trị tinh hoa của nền võ học cổ truyền nước nhà.

- Công việc hoàn thành sách được thực hiện trong thời gian bao lâu, thưa ông?

- Từ lúc bắt tay vào việc đến khi hoàn thành sách mất tất cả 12 năm. Đây là một công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi phải hết sức kiên trì, công phu. Tôi vừa phải tự túc kinh phí và đơn độc "tác chiến”, không có một sự giúp đỡ nào của các ngành chủ quản. Tôi phải đến bảo tàng, thư viện, các viện nghiên cứu, kho lưu trữ tư liệu, các vùng đất võ trên khắp mọi miền đất nước để sưu tầm, khai thác các nguồn tư liệu, gặp gỡ các dòng tộc võ, các môn phái võ Việt, các võ sư tài giỏi có tâm huyết, các nhà nghiên cứu võ học… để tìm hiểu, ghi chép, đối chiếu với những tư liệu mình có được để đúc kết hoàn chỉnh. Tôi vừa làm công việc qui tập, vừa phân loại, tra cứu… để bắt tay biên soạn. Trong thời gian đầu đi sưu tầm, có không ít " lời ong tiếng ve” cho rằng tôi làm điều ấy để vụ lợi, nhưng tôi vẫn không nản chí. Và rất may, bên cạnh đó có nhiều vị võ sư uy tín, tài danh thấy được tấm lòng vì nghiệp võ của tôi, đã động viên giúp đỡ nên công việc không bị gián đoạn. Chỉ có năm 2009, trên đường đi sưu tầm tôi bị tai nạn nên công việc phải gián đoạn gần cả năm… Sau khi bình phục, với tình yêu vô bờ bến Võ Việt, tôi đã trở lại việc sưu tầm, biên soạn và đã hoàn thành sách như mong đợi.

- Võ sư có thể cho độc giả Cẩm nang Kỷ lục biết sơ lược về nội dung sách?

- Sách có độ dày 784 trang, nội dung biên soạn từ thời lập quốc (Nhà nước Văn Lang) đến nay, gồm 2 chương, 12 mục, hơn 80 tiểu mục về quá trình hình thành và các giai đoạn phát triển, các mốc son, sự kiện lịch sử oai hùng của nền võ học dân tộc… Hệ thống võ học được đề cập đến bao gồm, Võ Lý, Võ Lễ, Võ Đạo, Võ Kinh, Võ Trận, Võ Cử, Võ Thuật, Võ Y, Võ Nhạc, Võ Miếu, Võ Phục, với 100 hình ảnh minh họa và các bài "Thiệu võ cổ”.

Chương một trình bày nội dung gồm, Những tiền đề về lịch sử - văn hóa – xã hội đến Qúa trình giao lưu, phát triển võ Việt đến các nước trên thế giới

Chương hai gồm Hệ thống võ học Việt Nam với nội dung cơ bản của Võ Lý, Võ Lễ, Võ Đạo…; Quyền thuật và các nội dung tiêu thức cơ bản của quyền thuật; Binh khí và các nội dung tiêu thức cơ bản của binh khí…Những mốc son đáng ghi nhớ Phần phụ lục…v..v..

- Sau khi sách phát hành, nghe nói ông đã phát tâm hành lễ với Tổ nghiệp?

- Đúng vậy, để tưởng nhớ các Tổ nghiệp, Tiên đế đã tạo dựng nên nền võ học Việt Nam lưu truyền cho con cháu đời sau, tháng 7 năm 2012 tôi đã thành kính dâng hương hoa và dâng sách lên ban thờ Quốc Tổ ở Phú Thọ, dâng lên Hoàng đế Quang Trung ở Bình Định, dâng lên Bác Hồ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh và Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nôi.

Tôi cũng đã tặng sách và đề đạt nguyện vọng của mình lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành liên quan về việc sớm công nhận Võ Việt trở thành Quốc Võ, đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia, Tổ chức sưu tầm, đúc kết, bảo tồn võ cổ truyền dân tộc, thực hiện đề án Nâng tầm võ cổ truyền dân tộc Việt Nam trở thành môn võ có đẳng cấp Quốc tế. Sớm xây dựng giáo trình giảng dạy trong trường học để rèn luyện sức khỏe và nâng cao dũng khí cho tuổi trẻ học đường. Đưa Võ cổ truyền Việt Nam huấn luyện trong lực lượng Quân đội, Công an nhân dân thay cho các môn võ có xuất xứ ở nước ngoài.

Điều tâm nguyện sau cùng của tôi là toàn bộ số tiền vận động ủng hộ của các nhà hảo tâm và thu được từ việc bán sách, tôi sẽ đưa hết vào "Qũy hỗ trợ tài năng Võ Việt và giúp đỡ các vị võ sư nghèo, hoạn nạn”

- Chân thành cảm ơn võ sư!

Trương Như Bá - Kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ