(VietNam Values 2018) - Việt Nam những điều tuyệt vời trong tháng 11

01-11-2018

(Kyluc.vn-VietKings) Hành trình Việt Nam – Những điều đặc biệt 2018 là nơi quảng bá tất cả các giá trị nổi trội nhất của tất cả các mặt trong đời sống xã hội, thiên nhiên và con người Việt Nam.

Mỗi tháng trong năm ban biên tập Trung tâm Top Việt Nam lại thực hiện một hành trình sẽ tìm kiếm và chọn lựa những giá trị nổi bật nhất trong tháng từ các lễ hội đặc sắc; các điểm du lịch hấp dẫn; đến những món ngon, đặc sản địa phương; hay các sự kiện đặc biệt của đất nước;… để tổng hợp và đưa đến cho quý độc giả cũng như tất cả các du khách trong và ngoài nước một cái nhìn bao quát và tổng hợp. 

Hãy cùng Trung tâm Top Việt Nam tìm hiểu những điều tuyệt vời trong tháng 11 để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam nhé.

 

1.      Chào mừng ngày truyền thống công nhân Mỏ Việt Nam (12-11) cùng tìm hiểu 10 tài nguyên khoáng sản phổ biến nhất Việt Nam.

Dầu khí

Vùng biển Việt Nam rộng hơn 1 triệu km2 trong đó có 500.000 km2 là triển vọng về dầu khí. Trữ lượng ngoài khơi chiếm khoảng 25% trữ lượng dầu dưới đáy của biển Đông. Với sản lượng khai thác dầu khí như hiện nay, Việt Nam đứng thứ ba Đông Nam Á chỉ sau Indonesia và Malaysia.

 

 

Dầu khí

 

 

Than khoáng

 

 

Than khoáng

 

 

Việt Nam là đất nước có tiềm năng về than khoáng trong đó có 3 loại phổ biến là: Than biến chất thấp (lignit – á bitum) ở phần lục địa trong bể than của sông Hồng. Tính đến chiều sâu khoảng 1700m có tài nguyên trữ lượng đạt được 36,960 tỷ tấn. 

 

Bauxite

 

 

Bauxite

 

 

Bauxite là một loại quặng nhôm có nguồn gốc từ núi lửa có màu hồng, nâu. Được hình thành trong quá trình phong hóa các đá giàu nhôm. Phân bố chủ yếu ở các vành đai xung quanh xích đạo, và đặc biệt là trong môi trường nhiệt đới.

 

Apatit

 

 

Apatit

 

 

Apatit là một nhóm các khoáng vật phosphat gồm hidroxylapatit, cloroapatit, floroapatit. Nó là nguồn tài nguyên khoáng sản quan trọng của đất nước để phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này lại không tái tạo được nên rất cần sự bảo vệ cũng như việc sử dụng hợp lý. 

 

Đất hiếm

 

 

Đất hiếm

 

 

Đất hiếm là nhóm nguyên tố có hàm lượng rất ít trong vỏ trái đất. Trữ lượng đất hiếm tại nước ta ở khoảng 10 triệu tấn. 

 

Đá vôi xi măng

 

 

Đá vôi xi măng

 

 

Đá vôi là một nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để phục vụ cho ngành xây dựng. Thành phần hóa học chủ yếu trong đá vôi là CaCO3 cùng một số tạp chất khác như: SiO2, MgCO3, Al2O3, Fe2O3….Tại nước ta, đá vôi phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và cực Nam.

 

Quặng đồng

 

 

Quặng đồng

 

 

Trong thiên nhiên, quặng đồng tồn tại ở các dạng khác nhau như tinh thể, mẩu, cục, tấm,…Về mặt hóa học, đồng tồn tại chủ yếu là ở quặng chứa đồng có gốc sunfua. Tại nước ta, quặng đồng phân tán nhiều ở các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Sơn La, Hà Bắc, Lâm Đồng, Quảng Nam-Đà Nẵng,… 

 

Quặng Titan

 

 

Quặng Titan

 

 

Việt Nam có nguồn tài nguyên về quặng titan khá phong phú và đa dạng, phân bố ở nhiều vùng lãnh thổ. Mỏ quặng Titan phân bố chủ yếu ở 2 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang. 

 

Quặng Urani

 

 

Quặng Urani

 

 

Quặng urani là các tích tụ khoáng vật urani có trong vỏ Trái Đất, và nó có thể thu hồi đem về lợi nhuận. Urani là nguyên tố hóa học có tính phóng xạ, màu xám bạc, ánh kim loại. Ở nước ta đã phát hiện nhiều tụ khoáng urani ở các khu vực như: Đông Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. 

 

Quặng sắt

 

 

Quặng sắt

 

 

Quặng sắt đã được phát hiện ở nhiều nơi như: Hà Tĩnh, Yên Bái, Thái Nguyên, Cao Bằng. Đáng chú ý hơn cả là ở đồng bằng ven biển Thạch Khê (Hà Tĩnh) có trữ lượng lên tới 550 triệu tấn. 

 

2.      Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam (20-11) cùng tưởng nhớ những nhà giáo vĩ đại trong lịch sử Việt Nam.

Chu Văn An (1292 - 1379)

Nhà giáo Chu Văn An tên thật là Chu An, hiệu là Tiều Ân, tên chữ là Linh Triệt. Ông là một trong những nhà giáo ưu tú nhất trong lịch sử Việt Nam. 
 

Chân dung thầy Chu Văn An.

Thầy Chu Văn An vốn là người chính trực nên không thích việc quan trường luôn ẩn chứa nhiều điều thị phi. Ông mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung bên sông Tô Lịch (Hà Nội ngày nay). Sau này, ông được chính vua Trần Minh Tông mời đến dạy tại Quốc Tử Giám và làm thầy riêng cho thái tử Trần Vượng, tức vua Trần Hiến Tông sau này.
 

Điển tích nổi tiếng nhất của thầy Chu Văn An khi sinh thời thể hiện sự chính trực chính là việc ông dâng “Thất trảm sớ”, yêu cầu vua Trần Dụ Tông chém đầu bảy tên gian thần song bị vua từ chối. Sau đó, ông cáo lão, về ở ẩn gần núi Phượng Hoàng, Chí Linh, Hải Dương, làm một thầy giáo truyền thụ kiến thức cho đến khi mất.

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 - 1585)

Nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm tự là Hạnh Phủ, hiệu là Bạch Vân cư sĩ hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là Trạng Trình.

Ông nổi tiếng vì tính tình cương trực, tư cách đạo đức và tài thơ văn của một nhà giáo có tiếng thời kỳ Lê – Mạc phân tranh. Ngay từ bé, ông đã có tướng mạo khôi ngô tuấn tú, có trí nhớ hơn người. Giống như rất nhiều vị hiền nhân khác trong lịch sử, thời thế loạn lạc đã khiến ông không hứng thú với chốn quan trường. 
 

Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng được tạc tượng đồng nhờ những đóng góp lớn cho nền Giáo dục Việt Nam.

Sau này, dưới thời vua Mạc Đăng Doanh, ông đỗ Trạng nguyên và quyết định phò vua giúp nước. Song vì không chịu được những điều thị phi, ông dâng sớ hạch tội 18 tên gian thần nhưng bị từ chối. Sau đó, ông cũng từ quan về ở ẩn, trở thành một nhà giáo lỗi lạc. Học trò của ông trong thời điểm này có những người rất nổi tiếng như Nguyễn Dữ, Phùng Khắc Khoan…

 Lê Quý Đôn (1726 - 1784)

Nhà giáo Lê Quý Đôn tên thật là Lê Danh Phương. Ông là một vị quan, một nhà khoa học trong rất nhiều lĩnh vực ở thời hậu Lê.

Với kiến thức uyên thâm, tài trí hơn người, Lê Quý Đôn đã để lại nhiều bộ sách có giá trị ở nhiều thể loại khác nhau như lịch sử, địa lý, thơ văn, lý số… Ngoài ra, ông còn là một nhà nho, nhà giáo dục tài năng và đức độ. Qua bàn tay dạy dỗ với những bài học về kiến thức, đạo đức làm người, học trò của ông có rất nhiều người đã thành tài và giữ chức vụ quan lớn trong triều đình như Bùi Huy Bích, Bùi Bích Tựu...
 
 

Tên Lê Quý Đôn được dùng để đặt tên cho rất nhiều ngôi trường tại Việt Nam.

 “La Sơn Phu Tử’ Nguyễn Thiếp (1723 - 1804) 

Nguyễn Thiếp là một danh sĩ nổi tiếng đời hậu Lê và Tây Sơn. Ông sinh ra trong một gia đình thuộc dòng dõi quý tộc. Tuy nhiên, ông lại sớm có tư tưởng xa lánh chốn quan trường.

Năm Nguyễn Thiếp 26 tuổi, sau khi đỗ giải Hương, ông đi thi Hội vào tam trường. Từ đây, ông đã quyết không màng đến thi cử vì bất mãn với lối học hành khiên cưỡng. Bản thân ông cho rằng, chúng không mang lại lợi ích cho bản thân cũng như xã tắc mà còn làm hại đến tiền đồ Tổ quốc.
 

Một trong những sự kiện được người đời ghi nhớ về ông là việc bốn lần từ chối hợp tác với quân Tây Sơn ngay cả khi Nguyễn Huệ đã thân chinh đến gặp ông. 

Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888)    

Nguyễn Đình Chiểu tự là Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai, hay còn được gọi với cái tên thân mật là cụ đồ Chiểu. Ông là một trong những nhà thơ, nhà văn hóa lớn ở thế kỷ 19 trong lịch sử văn học Việt Nam.

Ông là một trong những con người có cuộc đời khá bất hạnh. Xuất thân trong một gia đình nhà nho, ông cũng có một tương lai tươi sáng khi đang rộng bước trên con đường khoa cử. Bên cạnh đó, ông còn được một gia đình giàu có hứa gả con gái. Tuy nhiên, việc thân mẫu của ông mất chính là bước ngoặt thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nhân vật này. Mẹ mất, vì quá thương mẹ mà khóc đến mù hai mắt, sau đó là bệnh tật, hôn thê bội ước, gia cảnh sa sút. Tuy vậy, chính hoàn cảnh này mới bộc lộ được tính cách của một nhà nho, nhà giáo, nhà yêu nước chân chính.
 

Nguyễn Đình Chiểu tài hoa nhưng có số phận bi đát.

Sống vào thời điểm loạn lạc nhất trong lịch sử phong kiến khi nước Pháp bắt đầu mang quân sang xâm lược nước ta, trước những cám dỗ của kẻ thù, ông vẫn một mực nói không. Ông đã để lại cho đời rất nhiều áng văn lỗi lạc như Lục Vân Tiên và Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.
 

3.      Ngắm các rừng hoa nở rộ trong tháng 11:

 

Hoa Tam Giác Mạch (Hà Giang)

 

Image result for Hoa Tam Giác Mạch (Hà Giang)

 

 

Hà giang nổi tiếng với những bông hoa tam giác mạch đẹp mê hồn. Khi thời tiết se lạnh, những đợt gió mùa ào ạt thổi về thì cũng chính là lúc những bông hoa tam giác mạch nhỏ xinh đang đua nhau khoe khắc. Đi dọc theo những con đường vào các bản ở Hà Giang đâu đâu cũng rực lên một màu hoa đẹp xinh, phá vỡ sự đơn điệu của các khối đá. Thông thường hoa sẽ nở rộ vào tháng 10, đầu tháng 11. Hoa tam giác mạch có vòng đời 1 tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau đó chuyển sang phớt hồng, ánh tím cuối cùng là đỏ sậm.

 

Hoa Cải trắng (Mộc Châu, Sơn La)

 

 

Image result for Hoa Cải trắng (Mộc Châu, Sơn La)

 

 

Nhắc tới Mộc Châu, một trong những nét quyến rũ nhất mà chúng ta không thể nào không nhắc đến đó chính là sắc trắng của hoa cải trải rộng khắp không gian, tạo nên một khung cảnh tuyệt vời.

Hoa cải trắng Mộc Châu thường nở vào đầu tháng 11, hoa nở kéo dài từ 2 đến 3 tuần, được trồng kín khắp các quả đồi, kéo dài bất tận từ quả đồi này sang quả đồi khác khắp không gian được phủ bằng một màu trắng tinh khôi. Khi tới đây, các địa điểm ngắm hoa cải trắng lý tưởng nhất đó chính là sau rừng thông bản Áng, các bản Ba Phách 1,2,3 và khu vực Ngũ Động Bản Ôn. Tuy nhiên đẹp nhất đó chính là khu vực phía sau rừng thông Bản Áng. Đây chắc chắn là một trong những điểm chụp ảnh khi du lịch tháng 11 không thể bỏ qua , mùa thu đẹp nhất nước ta mà bạn không nên bỏ lỡ. 

 

Hoa Dã Quỳ (Đà Lạt, Lâm Đồng)

 

 

Image result for Hoa Dã Quỳ (Đà Lạt, Lâm Đồng)

 

 

Dã quỳ khi bung nở tạo thành một thảm vàng rực rỡ. Sắc vàng ấy bao trùm làm nổi bật lên và sưởi ấm cao nguyên lạnh giá. Thường để đắm mình trong màu vàng quyến rũ của dã quỳ, bạn nên chọn xe máy làm bạn đồng hành, để có thể len lỏi khắp các con đường, sườn đồi hay ngõ nhỏ nơi dã quỳ đua sắc khoe hương. Ngoại ô thành phố là nơi hoa dã quỳ mọc nhiều nhất. Để ngắm hoa dã quỳ một cách trọn vẹn nhất đồng thời vừa có thể tham quan các địa điểm du lịch khác thì bạn có thể đi cung đường: Đà Lạt – sân bay Cam Ly – làng hoa Vạn Thành, thị trấn Tà Nung – Thác Voi – Núi Langbiang.

 

Hoa Muồng (Pleiku, Gia Lai)

 

 

Image result for Hoa Muồng

 

 

Choáng ngợp giữa những đồi chè trên khắp các nẻo đường của Gia Lai vào tầm khoảng bắt đầu tháng 10 đến tháng 11 rực rỡ sắc vàng của hàng trăm nghìn bông hoa muồng đua nhau nở ngợp trời. Nhưng mà không phải nơi nào cũng lý tưởng để bạn chiêm ngưỡng được "dung nhan" của loài hoa này đâu. Hai khu vực điển hình mà bạn có thể sẽ "phê" trong sắc vàng của muồng hoa phải kể đến là Khu nương chè Đội 2 và Đội 3 thuộc Nông trường chè Bầu Cạn, Huyện Chư Prông.Thời khắc ngắm hoa muồng đẹp nhất là vào buổi sáng tinh mơ, khi những ánh nắng ban mai lấp ló qua những khe lá, soi rọi lên những đóa hoa muồng rực vàng, xua đi lớp sương mờ buổi sớm. Đây chính là thiên đường dành cho những tâm hồn mơ mộng.

 

4.      Tháng 11 lên Sapa đắm chìm trong dải lụa sương trắng, với chợ tình và hương táo mèo trên bản nhỏ

 

 

Image result for sapa trong sÆ°Æ¡ng

 

 

Sapa với thời tiết mát mẻ quanh năm, tuy vậy đến tháng 11 vào mùa đông, thời tiết lạnh hơn, nhiệt độ xuống thấp khoảng 8 – 12 độ C. Lúc này trời không còn mưa nữa, trời lạnh nhưng vẫn có nắng vào buổi trưa. Vốn dĩ sương chính là “đặc sản” quanh năm ở Sapa chứ chẳng riêng gì tháng 11. Thế nhưng trong tiết trời cuối thu đầu đông này, màn sương ấy lại có nét quyến rũ riêng mà không phải ai cũng nhận ra để ôm trọn từng mảnh ghép vào lòng. Sương Sapa mùa đông vừa trắng muốt lãng đãng dửng dưng như mùa thu nhẹ dịu lại ẩm ương lạnh giá đến tế người pha chút hương đông đang gõ cửa.

 

 

Image result for chợ tình sapa

 

 

Chợ tình Sapa không còn là chốn thổ lộ tâm tình của đôi lứa yêu nhau mà còn là nơi thắp lên hơi ấm tình người trong cái lạnh của buổi tối thứ 7 cuối tuần. Bên cạnh những bộ áo váy sặc sỡ của các cô gái và chàng trai vùng cao là lớp áo ấm dày cộm của người du khách hòa lẫn vào đám đông, hít hà mùi hương khói lửa ở các gian hàng ẩm thực, tìm cho mình một góc nhỏ, làm ấm bụng dạ nơi thiên đường chẳng thể gọi tên.

 

Image result for táo mèo sapa

 

 

Không chỉ có thế, đến Sapa vào tháng 11, du khách còn có cơ hội tận tay cầm lấy quả táo mèo, đặc sản nơi đây chỉ duy nhất vào mùa thu mới có. Thật ấm áp biết bao khi vừa nhâm nhi hương vị thơm ngon phố núi và uống trọn vị cay nồng nhưng sau đó lại rất thanh của rượu táo mèo trong đêm Sapa se lạnh.

 

5.      Tháng 11 tới Đà Nẵng khám phá một “Singapore thu nhỏ” với các điểm đến thú vị:

 

Ngũ Hành Sơn

 

Image result for ngũ hành sơn

 

 

Bà Nà Hills

 

 

Image result for bà nà hills

 

 

Biển Mỹ Khê

 

Image result for biển mỹ khê

 

 

Bán đảo Sơn Trà

 

 

Image result for bán đảo sơn trà

 

 

6.      Tháng 11 đi miền Tây tham gia mùa lễ hội Ok Om Bok

 

 

Image result for lỠhội Ok Om Bok

 

 

Hàng năm cứ vào ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch, đồng bào Khmer Nam Bộ lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Ok Om Bok còn gọi là lễ Cúng Trăng hay “Đút cốm dẹp".

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng. Lễ hội thường diễn ra tại các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng…, nơi đồng bào dân tộc người Khmer sinh sống đông đúc.

 

 

Image result for lỠhội Ok Om Bok

 

 

Theo phong tục cổ truyền của người Khmer, nghi lễ Cúng Trăng xong cũng là lúc các hoạt động phần hội được bắt đầu, đặc sắc nhất là tục đua ghe ngo. Đây là nghi thức truyền thống tiễn đưa thần nước, sau mùa gieo trồng về với biển cả, cũng là nghi thức tôn giáo tưởng nhớ rằng thần rắn Nagar xưa biến thành khúc gỗ để đưa Phật qua sông.

Với những nghi lễ mang đậm văn hóa truyền thống và những hoạt động hội giàu bản sắc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ, Mùa Ok Om Bok chắc chắn sẽ thu hút đông đảo bà con người Khmer, du khách trong nước và quốc tế tham dự.

 

7.      Những đặc sản tháng 11 nhắc đến là thèm

 

Cóc chín 
 
Cóc là loại quả chua được trồng nhiều ở miền Nam và là thứ quả mà người ta có thể thèm quanh năm bởi chỉ nghĩ đến vị của nó là muốn ăn ngay lập tức. Cóc có thể ăn được từ khi còn là dạng bao tử cho đến cóc xanh, cóc chín... nhưng cóc chín có khả năng gây thương nhớ nhất bởi không chỉ đặc biệt về vị mà lúc này cóc có vị thơm vô cùng đặc trưng. 
 

 

hoa-qua-dac-san

 

 

Tháng 11, khi cóc già và chín vàng cũng là lúc những kẻ nghiện chua "lùng sục" khắp các con phố để xách ngay cái thứ quả nghe tên thì xấu nhưng ăn thì đã không thể tả được. 

 

 
cóc

Cóc chín chấm muối ớt thì bao nhiêu mà chẳng hết. -  Ảnh: Blue Jan's

 
Những trái cóc chín vàng tươi mang lột vỏ, xắt miếng vừa ăn hoặc có thể để cả quả mà nhâm nhi từng tý, từng tý một đem đến vị chua ngọt ngon lành khiến ai cũng ứa nước miếng và không kìm được lòng. Chấm miếng cóc vào bát muối ớt rồi cứ thế mà xuýt xoa cái vị chua, cay, mặn, ngọt tan dần trên đầu lưỡi để rồi hương cóc chín cứ nhẹ nhàng, quyến rũ từng giác quan để đến khi tươm nước bọt đầy chân răng mới cảm thấy đã. 
 
 
Quýt Bắc Sơn

Nhắc đến đặc sản tháng 11, tất nhiên ta không thể bỏ qua quýt Bắc Sơn, một đặc sản của tỉnh Lạng Sơn. Quýt ở đây từ lâu đã rất nổi tiếng bởi vừa thơm, vừa ngon. Nếu có thời gian, bạn có thể "làm" một chuyến đi đến Bắc Sơn, vào tận những "lân" quýt nằm sâu trong núi để được tận mắt thấy những cây quýt sai trĩu quả. Còn nếu không có thời gian, hãy ra chợ, nơi những sọt quýt chín vàng được bày bán khắp nơi và phân thành từng loại to nhỏ.

 

 

Quýt Bắc sơn có hai loại là quả tròn và quả dẹt. Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, dóc vỏ, ít sơ, vị ngọt đậm, thơm. Quýt quả dẹt có hai đầu lõm, hình hơi dẹt, khi chín có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, vị chua và cũng ít sơ. Tuy theo sở thích, bạn có thể chọn loại quýt ưa thích.

Ăn quả quýt Bắc Sơn, lột lớp vỏ sẽ thấy mùi hăng hắc của vỏ xông lên mũi rồi khi ăn vị quýt thơm lan khắp trong khoang miệng khiến ta cảm rõ cái ngon, cái thú riêng.

 
Mít nghệ 
 
Mít là loại quả khoái khẩu của nhiều người bởi độ ngọt, mùi thơm rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ. Có điều ở miền Bắc, mít chỉ rộ vào cứ tháng 7, tháng 8, chứ qua mùa thì có thèm cũng chẳng dễ kiếm mà ăn.
 

 

mít

 

Ảnh: Trang Thùy Nguyễn

 
Với những người mê mít và đang bị ngắt quãng từ khi vụ mít miền Bắc kết thúc thì bắt đầu từ cữ giữa tháng 11 đúng là cứu tinh bởi đó là lúc bắt đầu là mùa mít nghệ Tiền Giang. Mít nghệ Tiền Giang có đặc điểm là trái rất to, những trái mít nặng hơn 10 kg là chuyện bình thường. Vì to thế nên với mít nghệ, người ta thường mua theo cân, theo miếng chứ hiếm ai mua cả quả. Và đúng như cái tên mít nghệ, màu của loại mít này có màu vàng đậm như nghệ rất bắt mắt. 
 
 
Cam Cao Phong

Thị trấn Cao Phong – Huyện Cao Phong – Tỉnh Hòa Bình - vùng đất nổi tiếng về cam, quýt... Và Cam Cao Phong đã trở thành thương hiệu đặc sản không còn xa lạ với bất kì ai.

 


Ảnh: vatgia.com

 

Cam Cao Phong bao gồm nhiều giống cam được trồng trên đất Cao Phong như cam lòng vàng vị ngọt, sánh và được coi là loại cam đặc biệt nhất ở đây. Loại cam này có vỏ mỏng dính, có mùi thơm nhẹ, đặc biệt ăn ngọt mát cứ không khé như những loại quýt khác. Và cuối cùng là cam xã Đoài có vỏ vàng đều, ít hạt ăn cũng khá ngọt.

 

Hạt dẻ
 
Khi những con gió se lạnh tràn về, khắp các con phố xuất hiện thêm nhiều hàng quán nào bánh khoai, bánh chuối, khoai nướng, ngô nướng, hạt dẻ... Nhưng khoai hay bánh thì mùa nào cũng có còn hạt dẻ thì bạn phải đợi tới tầm tháng 10, 11 này mới có thể thưởng thức được đúng vị thơm ngon. 
 
Mùa thu, quả dẻ chín và tự rụng xuống và được người dân thu hoạch về tách vỏ. Lúc này vỏ hạt dẻ có màu hỗn hợp giữa nâu với màu tía, rất bóng, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, hạt bên trong vị bùi, thơm ngậy.
 

 

hoa-qua-dac-san

 

 
Và ngon nhất phải kể đến món hạt dẻ Trùng Khánh. Hạt dẻ Trùng Khánh vỏ cứng nên luộc phải kỹ trước khi rang thì rất ngon và có thể khía vào hạt khi luộc cho mau chín và dễ bóc. Ăn hạt dẻ Trùng Khánh, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi, béo, thơm hòa quyện ngon đến khó cưỡng. Những ngày trời se lạnh, cầm trên tay một nắm hạt dẻ nóng hổi, hít hà mùi hương nồng nàn xuyên qua từng cơn gió khiến bạn thấy ấm áp và thi vị biết bao.
 
------------------------------
 
Với những điều tuyệt vời của Việt Nam trong tháng 11 này bạn đã chọn sẽ đi đâu chưa? Hẹn gặp lại các bạn vào hành trình tháng 12 cùng Trung tâm Top Việt Nam.

Theo Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ