Ảo thuật gia Bảo Thu: Người thiết kế, sản xuất dụng cụ ảo thuật nhiều nhất Việt Nam

09-03-2016

(VietKings) Ảo thuật gia Bảo Thu là Ảo thuật gia lão thành với gần 60 năm hoạt động trong nghề ảo thuật. Ông cũng là người thiêt kế và sản xuất hàng nghìn, hàng chục nghìn dụng cụ ảo thuật giúp cho đội ngũ ảo thuật gia Việt Nam có “đồ nghề” mỗi khi “mặc áo choàng đen” lên sân khấu phục vụ khán giả…

Sau khi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có văn bản chính thức xác lập kỷ lục: “Người thiết kế, sản xuất dụng cụ ảo thuật nhiều nhất Việt Nam”, Biên tập viên Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi thú vị với ảo thuật gia kiêm nhạc sĩ nổi tiếng này.

Chân dung ảo thuật gia Bảo Thu


Thưa ông, xin ông cho biết đôi nét về bản thân, gia đình và quá trình học hỏi, luyện tập bộ môn ảo thuật?
Ảo thuật gia Bảo Thu:
  Bảo Thu là nghệ danh khi tôi viết nhạc còn tên thật của tôi là Nguyễn Trung Khuyến. Tôi sinh năm 1944, tại thành phố Cần Thơ, năm lên 1 tuổi tôi đã theo gia đình lên Sài Gòn sinh sống. Bố tôi là một nhà thơ, nhà báo nên từ nhỏ tôi đã được học tiếng Pháp. Năm mười mấy tuổi tôi tìm đọc và say mê bộ môn ảo thuật qua những cuốn sách dạy ảo thuật bằng tiếng Pháp do ông nội tôi mua. Từ đó, tôi luyện tập nhiều trò ảo thuật và đến giờ ra chơi, thường diễn, thu hút chúng bạn cùng lớp. Ban đầu tôi chỉ biểu diễn giúp vui ở trường vào những dịp lễ tết. Cho đến năm 16 tuổi (1960), tôi được mời đi biểu diễn ở rạp Aristo (nay là khách sạn New World) trước đông đảo khán giả trong chương trình Đại nhạc hội Kim Cương và nổi tiếng ngay với nghệ danh: Ảo thuật gia Nguyễn Khuyến.

Sau đó, tôi học môn Thôi miên ảo thuật từ thầy Nguyễn Thành Long. Vợ tôi là ca sĩ Thanh Tâm, chúng tôi chung sống với nhau trên 40 năm và có 4 người con, tất cả chúng đều theo nghiệp của cha mẹ, trong đó ca sĩ Bảo Thơ khá nổi tiếng trong làng băng đĩa nhựa.

Ông là một nhạc sĩ nổi tiếng tại miền Nam trước năm 1975 và sau này nữa, hãy cho biết quá trình học và sáng tác âm nhạc của mình?
 

Ảo thuật gia Bảo Thu: Cùng với việc học ảo thuật, tôi học âm nhạc từ tấm bé và bắt đầu sáng tác năm 1960, đến năm 1965, tôi đã có những ca khúc đi vào lòng người thời ấy và ngay cả bây giờ vẫn còn nhiều ca sĩ chuyên nghiệp và người yêu nhạc khắp nơi hát say mê những ca khúc của tôi như: Giọng ca dĩ vãng, Cho tôi được một lần, Đừng hỏi vì sao tôi buồn, Thương ca mùa hạ, Nếu xuân này vắng anh, Mai vẫn còn xuân…

Sau năm 1975 tôi phụ trách “Chương trình Bảo Thu” chuyên biểu diễn: Ca, vũ, nhạc, ảo thuật, xiếc… tại các rạp ở thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, chương trình này kết hợp với đoàn xiếc Độc Lập thành lập đoàn Hương Miền Nam hoạt động từ năm 1976 đến 1979. Đầu thập niên 80 đến 1990 tôi dàn dựng các chương trình Tạp kỷ lưu diễn các tỉnh phía Bắc… rồi phụ trách chương trình văn nghệ các nhà hàng ở TPHCM và điều khiển đoàn nghệ thuật Bồ Câu Trắng…

Ảo thuật gia Bảo Thu và Nghệ sĩ-Kỷ lục gia Mạc Can


Còn sự nghiệp ảo thuật thì thế nào thưa ông?

Ảo thuật gia Bảo Thu: Song song với âm nhạc, tôi luôn luôn nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cái mới, trau dồi kỹ năng biểu diễn để làm phong phú cho sự nghiệp ảo thuật của mình. Hiện nay tôi là Hội viên Hội nghệ sĩ ảo thuật Pháp quốc (A.F.AP, Paris – Assosation Francaise des Artistes Prestidigitatteur); Hội Ảo thuật Quốc tế (I.M.S); Hội Ảo thuật Mỹ quốc (S.A.M); Hội viên Hiệp hội Huynh đệ ảo thuật Quốc tế (I.B.M)… Tôi cũng đã được Trường QTAT “Ecole International de la Magie” phong hàm Giáo sư bộ môn ảo thuật vì đã dạy nhiều thế hệ học trò thành công với môn biểu diễn ảo thuật.
Ngoài ra, tôi cũng được mời làm Giám khảo những cuộc thi ảo thuật được tổ chức trong nước và quốc tế.

Ảo thuật gia Bảo Thu và bằng chứng nhận Tiến sĩ ảo thuật quốc tếNguyên nhân ông thiết kế và chế tạo ra nhiều dụng cụ ảo thuật để giúp cho các ảo thuật gia chuyên nghiệp trong nước hoạt động biểu diễn?
Ảo thuật gia Bảo Thu:
Sở dĩ tôi thiết kế, chế tạo ra nhiều dụng cụ ảo thuật là nhờ trước đây tôi thường được đi du lịch nhiều nước trên thế giới. Nhận thấy các ảo thuật gia của chúng ta khi biểu diễn các tiết mục không nhiều lắm, đâm ra nhàm chán khán giả cho nên, cứ mỗi lần đi như vậy, với bản tình tò mò và yêu nghề ảo thuật, tôi lại mày mò khắp nơi tìm mua các dụng cụ ảo thuật do các nước chế tạo đem về nghiên cứu rồi chế tạo y như nguyên bản hoặc cải tiến, làm thành một dụng cụ ảo thuật khác cũng tân tiến có nội dung hơi khác và khi biểu diễn cũng hấp dẫn khán giả vô cùng.

Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách hướng dẫn thực hành ảo thuật bằng dây, đồng xu hay bài tây... bằng hình ảnh


Cho biết cụ thể số lượng dụng cụ ảo thuật ông đã thiết kế, chế tạo ra từ trước đến nay?

Ảo thuật gia Bảo Thu: Số lượng dụng cụ do tôi thiết kế, chế tạo ra từ trước đến nay rất nhiều, phải tính đến con số hàng chục ngàn đơn vị. Do nhu cầu thưởng ngoạn của khán giả đối với bộ môn ảo thuật ngày càng nhiều nên số lượng ảo thuật gia ngày càng đông. Hiện trên thế giới có trên 70.000 Hội viên Hiệp hội Huynh đệ ảo thuật Quốc tế (I.B.M 378), tôi là Hội trưởng Chi nhánh Hội I.B.M 378 tại Việt Nam. Còn số lượng Hội viên Hội viên Ảo thuật Việt Nam chuyên nghiệp cũng lên đến hàng nghìn người nên nhu cầu cung cấp dụng cụ ảo thuật để họ sử dụng rất lớn.

Một số dụng cụ ảo thuật do Ảo thuật gia Bảo Thu thiết kế và sản xuấtẢo thuật nếu không có dụng cụ hỗ trợ thì có thể thực hiện được theo yêu cầu khán giả không, cho một vài thí dụ?
Ảo thuật gia Bảo Thu:
Có chứ! Đó là những màn ảo thuật khéo tay, lanh tay lẹ mắt như: ngậm, dấu tàn thuốc lá vào miệng, há miệng ra không thấy thuốc nhưng rồi dùng lưỡi đưa ra ngậm, hút thuốc vẫn cháy, vẫn phì ra khói… hoặc dấu đồng xu, ống hút, cây tăm, quả banh bóng bàn, tờ tiền… từ tay này sang tay kia, từ túi trên xuống túi dưới…v..v… Có rất nhiều hình thức ảo thuật như thế mà không cần đến dụng cụ ảo thuật, nhưng đòi hỏi người thực hiện tay nghề phải cao. Những trò ảo thuật ấy chỉ để vui chơi trong bạn bè, anh em chứ ít khi lên sân khấu biểu diễn

Vinh dự cao nhất mà ông đạt được trong hơn 50 năm hoạt động trong ngành ảo thuật?
Ảo thuật gia Bảo Thu:
Đó là khi nhận văn bằng Tiến sĩ ảo thuật quốc tế đầu tiên do Viện Hàn lâm Ảo thuật quốc tế (I.M.S) có trụ sở tại New York trao và làm giám khảo các cuộc thi ảo thuật trong nước và quốc tế.

Bằng chứng nhận Tiến sĩ ảo thuật quốc tế và huy chương vàng ảo thuật gia Bảo Thu vinh dự nhận đượcCảm tưởng của ảo thuật gia khi được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: “Người thiết kế, sản xuất dụng cụ ảo thuật nhiều nhất”?
Ảo thuật gia Bảo Thu:
Tôi rất vui mừng khi được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings xác lập kỷ lục: “Người thiết kế, sản xuất dụng cụ ảo thuật nhiều nhất Việt Nam”. Điều này hầu như đội ngũ ảo thuật gia chuyên nghiệp trong nước ai cũng đều biết đến, nhưng khi được Vietkings công nhận thì đó chính là điểm son quý giá không bao giờ phai mờ. Đối với bộ môn ảo thuật, bản thân tôi đã nhận được rất nhiều bằng khen trong nước và quốc tế và tôi cũng là thành viên của các tổ chức ảo thuật nổi tiếng trên thế giới, nhưng đối với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thì đây là lần đầu tiên tôi nhận được vinh dự này. Xin chân thành cảm ơn ông Tổng giám đốc Vietkings, cám ơn Hội đồng Tư vấn Vietkings đã nhiệt tình tham gia nghiên cứu, thẩm định hồ sơ đăng ký kỷ lục của tôi để cho kết quả hết sức mỹ mãn hôm nay.

Cảm ơn nhạc sĩ - ảo thuật gia! Chúc ông luôn sức khỏe và thành công.
 

VÀI NÉT VỀ ẢO THUẬT GIA BẢO THU
  • Hội viên Hội nghệ sĩ ảo thuật Pháp quốc (A.F.AP, Paris – Assosation Francaise des Artistes Prestidigitatteur)
  • Hội viên Hội Ảo thuật Quốc tế (I.M.S)
  • Hội viên Hội Ảo thuật Mỹ quốc (S.A.M)
  • Hội viên Hiệp hội Huynh đệ ảo thuật Quốc tế (I.B.M)…
  • Trường QTAT “Ecole International de la Magie” phong hàm Giáo sư bộ môn ảo thuật    
  • Hội trưởng Hội Ảo thuật IBM 378 tại Việt Nam (Cung cấp dụng cụ ảo thuật chuyên nghiệp cho các ảo thuật gia hàng đầu tại Việt Nam)
  • Giám khảo Liên hoan Ảo thuật toàn quốc tại Hà Nội
  • Nhận bằng Thạc sĩ ảo thuật quốc tế đầu tiên của Việt Nam do Viện Hàn lâm ảo thuật Quốc tế IMS trao.
  • Nhận bằng Tiến sĩ ảo thuật quốc tế đầu tiên của Việt Nam do Viện Hàn lâm ảo thuật Quốc tế IMS trao.
  • Giám khảo cuộc thi Ảo thuật quốc tế lần 2 tại Thái Lan…

Trương Như Bá – Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ