(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean - P.490. Sky Greens Farm: Nông trại thẳng đứng đầu tiên tại Đông Nam Á

02-12-2020

(Aseanrecords.world – kyluc.vn) Trong bối cảnh dân số toàn cầu gia tăng, đất nông nghiệp bị thu hẹp, mô mình nông trại thẳng đứng được xem là một trong những bài toán lương thực toàn cầu. Không chỉ phủ hợp với các nước đang phát triển, nông nghiệp công nghệ cao còn đặc biệt hữu ích tại những nước phát triển, nơi mà quỹ đất dành cho nông nghiệp không có nhiều. Một ví dụ điển hình là Singapore, một đất nước 100% đô thị hóa nhưng vẫn không thiếu những trang trại xanh.

 

Sky Greens Farm là một trong những câu chuyện thành công khi phát triển trang trại theo chiều thẳng đứng đầu tiên của Singapore theo mô hình trang trại công nghệ cao. Đây là mô hình thường không cần sử dụng đất và ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm nước, không sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất gây ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, không bị tác động bởi biến đổi khí hậu, trong khi vẫn cho năng suất cao.

 

 

Trang trại trồng rau theo chiều thẳng đứng trên các tháp cao tới vài mét bằng hệ thống công nghệ cao, sử dụng chuyển động của dòng nước tưới để từ từ xoay các cây trồng trong khay đất để chúng có được đúng liều lượng nước và ánh sáng mặt trời.

 

 

Hệ thống này đã được cấp bằng sáng chế và trang trại đã được nông dân từ nhiều nơi trên thế giới tiếp cận. Mô hình này cho sản lượng cao gấp 10 lần so với canh tác truyền thống. Ngoài Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, các nước ở Trung Đông và Đông Nam Á cũng quan tâm đến công nghệ này.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ