[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - Bệnh viện đầu tiên áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi tại Việt Nam

29-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Vừa qua, một nữ bệnh nhân đã được các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một bệnh viện ngoại khoa, là một trong những trung tâm phẫu thuật lớn nhất Việt Nam. Gắn với tên tuổi nhà phẫu thuật nổi tiếng Tôn Thất Tùng, bệnh viện có lịch sử hơn 100 năm, thực hiện được nhiều kỹ thuật khó trên thế giới và là nơi đi đầu về kỹ thuật nội soi cắt gan, thực quản, thần kinh. Những kỹ thuật khó như mổ tim cho trẻ dưới 10kg; ghép thận, gan đã trở thành thường quy. Mỗi năm bệnh viện thực hiện hơn 42.000 ca mổ lớn, phức tạp.
 
 

​Bệnh viện Việt Đức ở đường Tràng Thi
 
 

Bệnh viện Việt Đức ở đường Phủ Doãn

 
Ngày 08/01/1902, Toàn quyền Đông Dương là Paul Doumer ký sắc lệnh thành lập trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1904 bệnh viện thực hành của trường được xây dựng với tên gọi là Nhà thương bản xứ. Theo thời gian, bệnh viện mang các tên gọi khác nhau qua từng giai đoạn phát triển.
 
Bệnh viện Việt Đức là tuyến cao nhất của ngành Ngoại khoa miền Bắc, Việt Nam. Với hơn 150 giáo sư, bác sĩ của bệnh viện và của trường Đại học Y Hà Nội, mỗi năm bệnh viện tiến hành khoảng 28.000 ca phẫu thuật thuộc nhiều chuyên khoa sâu khác nhau. Bệnh viện có 08 phòng chức năng, 18 khoa lâm sàng, 09 khoa cận lâm sàng và 01 đơn vị trực thuộc cùng với 05 bộ môn của trường đại học Y Hà Nội đặt tại bệnh viện thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Bệnh viện đã được nhà nước Việt Nam phong tặng các huân chương và danh hiệu như: Huân chương Lao động Hạng nhất năm 1986, Cờ luân lưu của Chính phủ năm 2000, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân năm 2005, Anh hùng Lao động năm 2006…
 
Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh I của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi u hốc mắt qua đường mũi. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được áp dụng thành công tại Việt Nam.
 
Mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi là phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên của cơ thể là lỗ mũi.
 
Được biết, khoảng tháng 06/2017, nữ bệnh nhân N.T.M.T (42 tuổi) xuất hiện hiện triệu chứng sưng đau nhức mắt trái, nước mắt chảy nhiều và thị lực giảm. Sau thăm khám, chị T. được mổ Glucom, song không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh. Sau đó, chị đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị và được chẩn đoán u hốc mắt trái, kích thước 21x17x23mm, khối gây đè đẩy các cơ vận nhãn, nhãn cầu và dây thần kinh thị giác vào trong làm lồi nhãn cầu trái độ I.
 
 

 

Ngày 15/11, chị T. được tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật được PGS.TS Đồng Văn Hệ – phó Giám đốc Bệnh viện; Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh thực hiện cùng sự hỗ trợ từ G.S Janakiram Trichy Narayanan – Bệnh viện Royal Pearl, Ấn Độ 
 
 

 

Trước đây, với những người bị u hốc mắt phải trải qua phẫu thuật mở nắp sọ (trán hoặc keyhole), đường mổ lớn, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ tai biến rất cao. Tuy nhiên, với phương pháp này, bệnh chị T. đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u. Chỉ 5 giờ sau mổ, chị T. đã phục hồi hoàn toàn, tỉnh táo và tiếp xúc tốt. Đến ngày 17/11, sức khỏe chị T. đã dần hồi phục.
 
Ứng dụng phẫu thuật nội soi qua đường mũi đã giúp phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau, không để lại sẹo, giảm nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.
 
 

 
Thành công của kỹ thuật mới này mở ra thêm nhiều cơ hội cho các bệnh nhân không may bị bệnh u hốc mắt. Mong rằng sẽ có nhiều hơn những kỹ thuật tiên tiến được áp dụng tại Việt Nam để nền y khoa nước nhà ngày một phát triển vượt bậc.

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ