[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện: Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

08-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, xây dựng bằng kỹ thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện dài 5,44km thuộc dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện với tổng chiều dài 15,63km, là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và là một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Cầu vượt biển có bề rộng 29,5m với 4 làn xe (2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ). Cây cầu được khởi công vào ngày 15/02/2014 và khánh thành vào ngày 02/9/2017.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 4

 

Điểm đầu nối từ đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (tại nút Tân Vũ) thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 8

 

Điểm cuối là cổng cảng Lạch Huyện (cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng) thuộc huyện Cát Hải.

 .

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 10

 

Trong đó, phần cầu có chiều dài 5,44km; phần đường dẫn dài 10,19km. Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 5

 

Cầu được thi công theo công nghệ đúc hẫng cân bằng với tổng khối lượng khoảng 80 tấn với đội ngũ hơn 2000 chuyên gia, kỹ sư và công nhân cùng với hơn 200 thiết bị máy móc và 20 xà lan nặng 1500 tấn. Dầm cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện được thiết kế, thi công theo công nghệ lắp ghép từng nhịp với 1475 đốt dầm. Bên trong dầm cầu tạo thành một đường hầm kéo dài 4,5km. Cầu gồm 88 nhịp (mỗi nhịp 60m) được thông với nhau tạo nên một đường hầm dài 4,5km theo chiều dài của cầu. 

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 7

 

Đường hầm dầm cầu rộng 9m, cao hơn 2,5m. Mỗi nhịp dầm cầu được thi công lắp đặt gồm 12 bó cáp dự ứng lực. Cáp này có tác dụng chịu lực chính của cầu. Bên trong đường hầm sẽ được lắp hệ thống điện chiếu sáng để phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng dầm cầu. Đây chính là đường hầm dầm cầu dài nhất ở nước ta.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 15

 

Phần đường đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h. Vượt qua cầu Thị Nại (cầu vượt biển dài gần 2.800m), cầu Tân Vũ - Lạch Huyện trở thành cầu vượt biển dài nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 11

 

Dự án sử dụng phương pháp đúc sẵn các đốt dầm bê tông cốt thép (SBS) để có thể rút ngắn khoảng thời gian xây dựng. Đây là lần đầu tiên sử dụng phương pháp xây dựng này ở Việt Nam. Công nghệ này được xếp loại là một trong những ứng dụng lớn nhất của phương pháp SBS trên thế giới.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 12

 

Trong quá trình thi công, dự án được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ, nhanh chóng khắc phục những sai sót kỹ thuật để dự án đạt chất lượng cao nhất.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 13

 

Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện nối quận Hải An với huyện đảo Cát Hải.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 17

 

Cây cầu kết nối các khu vực đang phát triển tại phía Đông thành phố Hải Phòng với cảng Lạch Huyện, khu công nghiệp Đình Vũ, cũng như kết nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Dự án này đáp ứng nhu cầu phát triển của vùng và tiến độ triển khai cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

 

Toan canh cau vuot bien dai nhat Viet Nam hinh anh 6

 

Dự án đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện giúp giảm chi phí và thời gian đi lại, giảm tai nạn và rủi ro do vận chuyển bằng phà và sà lan; giảm tai nạn và tắc nghẽn giao thông hàng hải tại kênh Nam Triệu; kích thích phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng và thúc đẩy hoạt động du lịch tại quần đảo Cát Bà...
 
Đây là công trình cầu đường vượt biển dài nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay, có công nghệ phức tạp, kỹ thuật cao, là dự án đầu tiên được đầu tư theo hình thức PPP (Hợp tác công-tư) giữa Việt Nam-Nhật Bản.
 
Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện do liên doanh các nhà thầu Sumitomo Mitsui Construction Co. Ltd cùng Tập đoàn Cienco4 và Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn thi công. Tổng mức đầu tư dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện là 11.849 tỷ đồng từ vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ