Cựu chiến binh dựng mô hình cột mốc chủ quyền Biển Đảo để “khuây khỏa nỗi nhớ Trường Sa”.

21-06-2016

(Vietkings) Người chúng tôi đang nhắc đến là anh Trần Văn Xuất, sinh năm 1965, một cựu chiến binh Trường Sa, hiện là chủ cơ sở Đá mỹ nghệ Xuất Ánh tại Đà Nẵng.

Được biết, anh Xuất nhập ngũ đầu năm 1984 và liên tục gắn bó với nhiệm vụ bảo vệ đảo cho đến khi xuất ngũ. Đơn vị anh Xuất đóng tại đảo Trường Sa Đông, thuộc Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân. Sau khi xuất ngũ, anh Xuất theo học nghề điêu khắc đá, rồi đi làm công cho một cơ sở đá mỹ nghệ. Với sự tìm tòi, học hỏi cùng sự sáng tạo, kỹ năng chế tác đá của anh ngày càng cao. Đầu năm 1999, anh đã có một cơ sở Sản xuất kinh doanh đá mỹ nghệ (rộng hơn 5.000 m2) trên đường Huyền Trân Công Chúa. Cơ sở của anh thu hút nhiều thợ có tay nghề cao, mẫu mã đẹp và đa dạng nên được khách hàng trong và ngoài nước yêu thích.

Tiếp đó, đến đầu năm 2008, vợ chồng anh mở thêm cơ sở 2 trên đường Trường Sa. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đá mỹ nghệ của anh phong phú các mặt hàng đá mỹ nghệ, từ các loại tượng đến các vật dụng hàng ngày và các món đồ lưu niệm từ bình dân đến cao cấp.

 

 

Dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng tình yêu với biển đảo quên hương dường như đã ngấm vào máu thịt. Hằng ngày, anh vẫn dành một ít thời gian để ra biển đánh cá chỉ vì lý do đơn giản là “cho đỡ nhớ biển”. Đặc biệt, vào năm 2006, được sự chấp thuận của chính quyền, anh xây dựng ngay phía trước khuôn viên cơ sở 2, một mô hình cột mốc đảo Trường Sa Đông để “khuây khỏa nỗi nhớ Trường Sa”.

 


Anh Xuất bên mô hình cột mốc đảo Trường Sa Đông

 

Mô hình cột mốc đảo Trường Sa Đông cao 6 mét, trong đó phần đế cao 0,4m. Chiều ngang thân cột mốc rộng nhất là 1,56m, phần đế rộng 4,2m x 4,2m. Công trình được làm bằng đá hoa cương, do 15 người thực hiện trong 7 tháng (từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2007). 

 

 

 

Nơi đây giờ đã trở thành địa điểm tham quan của thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn thành phố và các tỉnh phụ cận, góp phần giáo dục truyền thống và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hiện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang xem xét, thẩm định hồ sơ đề xuất kỷ lục Mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa Đông bằng đá hoa cươngtrên đất liền lớn nhất của ông Trần Văn Xuất.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Hình Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ