Đề cử hai kỷ lục về Đức Thánh Nguyễn Minh Không

02-10-2013

Nhân ngày giỗ Đức Thánh Nguyễn Minh Không – Lý Quốc Sư, Kyluc.vn nhận được 2 đề cử kỷ lục về đức Thánh Nguyễn. Đây cũng là những tấm lòng của thế hệ sau tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc Tiền nhân. Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đưa ra 2 đề cử để bạn đọc cùng tìm hiểu.


1. Vị thiền sư sáng lập nên nhiều ngôi chùa nhất ở nước ta – niên hiệu Đại Việt

Đức Thánh Nguyễn hay Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không tên thật là Nguyễn Chí Thành sinh tại xã Đàm Xá, phủ Tràng An (nay là làng Điền Xá, xã Gia Thắng, Gia Viễn, Ninh Bình). Cha của thánh Nguyễn là ông Nguyễn Sùng, quê ở thôn Điềm Xá, phủ Tràng An. Mẹ ông là bà Dương Thị Mỹ, quê ở Phả Lại, phủ Từ Sơn (Bắc Ninh). Gia cảnh hai vợ chồng ông Nguyễn Sùng rất nghèo nh��ng luôn luôn chăm lo làm việc thiện. Hai ông bà sinh hạ được một người con trai khôi ngô, tuấn tú, đặt tên là Nguyễn Chí Thành.


Phong cảnh đền thờ Đức Thánh Nguyễn.
Phong cảnh đền thờ Đức Thánh Nguyễn, đền được xây dựng trên nền ngôi chùa Viên Quang là ngôi chùa do Đức Thánh Nguyễn xây dựng vào khoảng năm 1121 để thờ Phật

Cha mẹ mất sớm, Chí Thành phải mò cua, bắt cá trên sông Hoàng Long sinh sống qua ngày. Khi lớn lên Nguyễn Chí Thành dốc lòng học hành, tu tập pháp Phật và kết nghĩa anh em với Từ Đạo Hạnh và Nguyễn Giác Hải là hai vị chân sư có uy tín đương thời. Sau khi tu hành đắc đạo, ông trở về quê nhà dựng chùa Viên Quang, sau đó lại lập nhiều chùa ở Phả Lại (Bắc Ninh), Giao Thủy (Nam Định), Vũ Thư (Thái Bình)... để tu hành, lấy vị hiệu là Minh Không. Từ đó dân gian thường gọi ông là Nguyễn Minh Không. Theo lịch sử xây dựng chùa, trong suốt cuộc đời, Nguyễn Minh Không đã sang lập vài trăm ngôi chùa trên đất Đại Việt.


2. Người đầu tiên là Tổ nghề đúc đồng và sáng tạo nên "Tứ đại khí” ở Việt Nam

Nguyễn Minh Không là một thiền sư giỏi về Phật pháp, am tường về pháp thuật và là một danh y giỏi về y thuật, y lý và dược học. Ông đã có công chữa lành bệnh "người hóa hổ” cho vua Lý Thần Tông và bá tánh trăm họ. Ngoài ra, ông còn là vị Tổ nghề đúc đồng, được người đời tôn vinh là Đức Thánh Nguyễn bên cạnh chức danh Quốc sư do Triều Lý ban.Tượng Lý Quốc Sư tại đến Thánh Nguyễn ở quần thể chùa Bái Đính - Ninh Bình


Hiện nay tại Hà Nội, Đình thờ Tổ nghề đúc đồng Nguyễn Minh Không ở phố Ngũ Xá (Ba Đình). Ông chính là người góp phần tạo nên "Tứ đại khí” ( bốn loại kim khí bằng đồng ) nổi tiếng ở nước Đại Việt thời nhà Lý là: Tháp Báo Thiên; Chuông Quy Điền, tượng Phật Quỳnh Lâm và Vạc Phổ Minh.

Những địa phương có nghề đúc đồng lâu đời như các làng nghề Yên Xá,Tống Xáở Ý Yên, lễ hội chợ Viềng (Nam Định) ; phố Lò Đúc (Hà Nội), phố Ngũ Xã, ba Đình, Hà Nội; Đình làng Chè, làng Rỵ (Thiệu Hoá, Thanh Hóa)đều có Đền thờ Nguyễn Minh Không là Tổ nghề đúc đồng Việt Nam.

TRUNG TÂM SÁCH KỶ LỤC VIỆT NAM

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ