[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) – P12. PetroChina (Trung Quốc) : Công ty dầu khí lớn nhất Châu Á.

19-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Công ty dầu khí PetroChina có trụ sở chính ở quận Đông Thành, Bắc Kinh. Đây là công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc.

PetroChina được thành lập như một công ty cổ phần với các khoản nợ hạn chế theo Luật Kinh doanh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 5 tháng 11 năm 1999. Đây như một phần của việc tái cấu trúc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Hoa (CNPC).

 

 

 

Vào đầu tháng 5 năm 2007, công ty tuyên bố đã tìm thấy mỏ dầu khí lớn nhất Trung Quốc trong một thập kỷ. Mỏ dầu nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của đất nước, nó thuộc  một mỏ dầu lớn hơn có tên Jidong Nanpu ở Vịnh Bohai.

 

 

 

Ngày 19 tháng 8 năm 2009, PetroChina đã ký một hợp đồng trị giá 50 tỷ đô Úc với ExxonMobil để mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ mỏ Gorgon ở Tây Úc. Đây được coi là hợp đồng lớn nhất từng được ký giữa Trung Quốc và Úc, đảm bảo Trung Quốc cung cấp nhiên liệu dầu LNG (gas tự nhiên) ổn định cho thị trường trong 20 năm và trở thành nguồn cung cấp năng lượng tương đối  sạch lớn nhất của Trung Quốc.

 

 

Nhà máy lọc dầu quận Dushanzi của PetroChina đã đi vào hoạt động vào ngày 24 tháng 9 năm 2009. Nhà máy này là nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc với công suất hàng năm là 10 triệu tấn dầu và 1 triệu tấn ethylene.

 

 

Tháng 2 năm 2019, là một phần liên doanh giữa Arrow Energy với Công ty Royal Dutch Shell, công ty được bảo trợ cho vay 10 tỷ đô Úc cho dự án Surat thuộc Queensland, Australia. Công ty con của PetroChina là Liaoyang Petrochemical Corp đã xuất khẩu dầu đến thị trường Châu Âu lần đầu tiên tháng 5 năm 2019. Cuối năm 2019, PetroChina công bố lợi nhuận 4 tỷ đô la.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ