[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) – P14. Malala Yousafzai (Pakistan) : Người trẻ nhất Châu Á đạt giải Nobel Hòa Bình.

21-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Malala Yousafzai là một nữ sinh đến từ thị xã Mingora, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan. Cô là người Châu Á trẻ nhất đạt giải Nobel Hòa Bình.

Malala Yousafzai sinh ra vào ngày 12 tháng 7 năm 1997 trong một gia đình người Pashtun, theo Hồi giáo Sunni. Bố của Yousafzai, ông Ziauddin Yousafzai là người dạy dỗ cô nhiều nhất. Ông là một nhà thơ, hiệu trưởng và là một nhà hoạt động giáo dục. Ông đứng đầu một chuỗi trường học có tên là Trường Công lập Khushal. Trong một buổi phỏng vấn, Yousafzai nói rằng ban đầu cô có ước mơ làm bác sĩ, tuy nhiên cha là người động viên cô đi theo lối đi của một nhà hoạt động chính trị.

 

 

Đầu năm 2009, lúc 11-12 tuổi, Yousafzai đã thu hút sự chú ý của mọi người khi cô viết blog cho BBC kể chi tiết cuộc sống của cô dưới chế độ Taliban, nỗ lực của Taliban kiểm soát thung lũng và quan điểm của cô về xúc tiến giáo dục cho nữ giới. Mùa hè năm sau, một bộ phim tài liệu của New York Times đã được quay về cuộc sống của cô khi quân đội Pakistan can thiệp vào khu vực, dẫn đến Cuộc chiến Swat lần thứ hai. Yousafzai bắt đầu trở nên nổi tiếng, cô được phỏng vấn trên các bài báo in và trên truyền hình.

 

 

Ngày 9 tháng 10 năm 2012, hai tay súng đã chặn xe buýt chở Malala từ trường về nhà và xả súng bắn vào đầu và cổ của cô. Trong những ngày sau cuộc tấn công, Malala bất tỉnh và lâm vào tình trạng nguy kịch, đến ngày 15 tháng 10, cô được chuyển sang Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở Birmingham, Vương quốc Liên hiệp Anh để tiếp tục điều trị. Một nhóm 50 giáo sĩ Hồi giáo ở Pakistan đã ban hành một tuyên thệ sẽ chống lại những kẻ cố gắng ám sát cô.

 

 

Vụ ám sát đã biến cô trở thành biểu tượng toàn cầu. Cả đất nước Pakistan phẫn nộ, ngày 12 tháng 10 năm 2012, người dân cả nước Pakistan đã cầu nguyện cho Malala. Làn sóng cầu nguyện cũng lan sang Afghanistan và các nước Hồi giáo khác. Chính phủ Hoa Kỳ, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, UNICEF, Quỹ Phụ nữ toàn cầu... đều lên án hành vi tàn bạo của Taliban.

 

 

 

Ngày 10 tháng 10 năm 2014, Yousafzai đã được công bố là người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014, trở thành người đoạt giải Nobel trẻ nhất Châu Á khi mới 17 tuổi. Cô trở thành Pakistan thứ hai đoạt giải Nobel, sau Abdus Salam. Năm 2017, cô được trao quyền công dân Canada danh dự , cô học tại trường trung học Edgbaston ở Anh từ năm 2013 đến 2017, và hiện đang theo học  bằng cử nhân Triết học, Chính trị và Kinh tế tại Oxford.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ