[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) – P19. Bảo tàng Ấn Độ (Ấn Độ) : Viện Bảo tàng lâu đời nhất Châu Á.

27-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bảo tàng Ấn Độ được xây dựng tại Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ. Đây là bảo tàng lâu đời nhất Châu Á, đứng thứ chín trong danh sách “Những viện bảo tàng lâu đời nhất thế giới.”

 

 

Bảo tàng Ấn Độ ở Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ, còn được gọi là Bảo tàng Hoàng gia tại Calcutta trong các văn bản thời thuộc địa, là bảo tàng lâu đời thứ chín của thế giới, bảo tàng lâu đời nhất ở châu Á và bảo tàng lớn thứ hai ở Ấn Độ, sau Bảo tàng Madras. Nơi đây trưng bày những bộ sưu tập đồ cổ, áo giáp và đồ trang trí quý hiếm,ngoài ra còn có hóa thạch động vật thời tiền sử, xác ướp và tranh Mughal. Bảo tàng được thành lập bởi Hiệp hội Châu Á Bengal ở Kolkata (Calcutta), Ấn Độ, vào năm 1814. Người phụ trách sáng lập là Nathaniel Wallich, một nhà thực vật học người Đan Mạch.

 

 

 

Bảo tàng có sáu khu vực bao gồm ba mươi lăm phòng trưng bày các hiện vật văn hóa, khoa học, nghệ thuật Ấn Độ, khảo cổ học, nhân chủng học, địa chất, động vật học và thực vật học. Nhiều mẫu vật quý hiếm và độc đáo ở Ấn Độ và các quốc gia trên thế giới được bảo tồn và trưng bày trong các phòng trưng bày. Đặc biệt, khu vực nghệ thuật và khảo cổ học  sở hữu những bộ sưu tập mang tầm quan trọng quốc tế.

 

 

 

Trưng bày những cổ vật Ấn Độ thời cổ đại và trung cổ gồm di tích của bảo tháp Phật giáo từ Bharhut, tro của Đức Phật, một bản sao điêu khắc tượng Lion Capital of Ashoka theo một cột Ashoka (nguyên bản ở Bảo tàng Sarnath) có biểu tượng bốn con sư tử - biểu tượng chính thức của Cộng hòa Ấn Độ, bộ xương hóa thạch của động vật thời tiền sử, một bộ sưu tập nghệ thuật, đồ cổ quý hiếm và một bộ sưu tập các thiên thạch.

 

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ