[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) – P24. Valentina Vladimirovna Tereshkova (Nga) : Người phụ nữ đầu tiên và trẻ nhất Châu Âu bay vào vũ trụ.

03-03-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Valentina Vladimirovna Tereshkova là người phụ nữ đầu tiên và trẻ nhất Châu Âu bay vào vũ trụ ở tuổi 26.

 

 

Valentina Tereshkova sinh ngày 6 tháng 3 ngày 1937 ở  Bolshoye Maslennikovo, một làng nhỏ ở tỉnh Yaroslavl, Nga. Cha mẹ của bà là người nhập cư từ Belarus. Bà bắt đầu đi học năm 10 tuổi và tốt nghiệp trung học phổ thông măm 17 tuổi. Sau đó, bà làm việc tại một nhà máy s���n xuất lốp xe, tiếp theo là  một nhà máy dệt, nhưng bà vẫn tiếp tục theo học các khóa đào tạo để tốt nghiệp trường Kỹ thuật Công nghiệp nhẹ vào năm 1960. Từ nhỏ, bà đã yêu thích bộ môn nhảy dù  và được huấn luyện nhảy dù tại Aeroclub – một câu lạc bộ nhảy dù địa phương.Bà thực hiện bước nhảy dù đầu tiên ở tuổi 22, vào ngày 21 tháng 5 năm 1959.

 

 

Sau chuyến bay của Yuri Gagarin vào năm 1961, Sergey Korolyov, kĩ sư trưởng của chương trình vũ trụ Liên Xô, nghĩ tới việc đưa một phụ nữ lên vũ trụ. Vào ngày 16 tháng 2 năm 1962, Tereshkova được chọn vào đội nữ du hành vũ trụ. Cuối cùng năm người được chọn trong hơn bốn trăm ���ng cử viên: Tatiana Kuznetsova, Irina Solovyova, Zhanna Yerkina, Valentina Ponomaryova và Tereshkova. Điều kiện tuyển chọn bao gồm ứng cử viên phải là những người từng nhảy dù dưới 30 tuổi, thấp hơn 1,70 m và cân nặng không quá 70 kg.

 

 

 

Vào sáng ngày 16 tháng 6 năm 1963, Tereshkova và người hỗ trợ bà - Solovyova đều mặc đồ không gian và được đưa đến bệ phóng bằng xe buýt. Sau khi hoàn thành kiểm tra thiết bị liên lạc và những đồ dùng cần thiết, bà săn sàng chuyến du hành trong chiếc tàu vũ trụ Vostok 6. Sau khi đếm ngược hai giờ, Vostok 6 bay vào không gian, Tereshkova trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên và trẻ nhất bay vào vũ trụ ở tuổi 26. Chuyến bay này được gọi là Chaika, nghĩa là mòng biển. Bà bay quanh Trái Đất 48 vòng với gần 3 ngày trên vũ trụ. Số lần bay quanh Trái Đất của bà nhiều hơn tổng số lần của các nhà du hành vũ trụ Mỹ tính đến thời điểm đó.

 

 

Nhiệm vụ của bà là việc ghi lại nhật ký chuyến bay và chụp ảnh đường chân trời, sau được dùng để phân biệt các tầng khí trong bầu khí quyển. Theo kế hoạch, Tereshkova sẽ bị đẩy ra từ phi thuyền cách Trái Đất 400 dặm và bung nhảy dù từ khoảng cách 620 km (385 dặm) về phía đông bắc của Karaganda, Kazakhstan lúc 08:20 UTC ngày 19 tháng Sáu.

 

 

Sau chuyến bay, bà theo học tại Học viện Hàng không Zhukovsky, và tốt nghiệp với tấm bằng kĩ sư hàng không vũ trụ vào năm 1969. Bà cũng tham gia chính trị: từ năm 1966 đến năm 1974, bà là thành viên của Xô viết tối cao, từ 1974 đến 1989 trong Đoàn chủ tịch của Xô viết tối cao, từ 1969 tới 1991, bà nằm trong Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô. Năm 1997 bà nghỉ hưu trong lực lượng không quân và nhóm phi hành gia vũ trụ theo quyết định của tổng thống.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ