[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) – P3. Thủy Cung Kamo (Nhật Bản) : Thủy cung sở hữu bộ sưu tập sứa lớn nhất Châu Á.

10-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bộ sưu tập sứa tại Thủy cung Tsuruoka Kamo thuộc thành phố Tsuruoka, tỉnh Yamagata có hơn 50 loài sứa, khiến nơi đây trở thành một trong những cơ sở hàng đầu thế giới nghiên cứu về loài sinh vật thú vị này.

Thủy cung Kamo được biết đến với tên gọi quen thuộc “ Bảo tàng Kurage”  là một thủy cung rộng lớn trưng bày hơn 50 loài sứa phong phú. Trong tiếng nhật, sứa có nghĩa là “kurage”, là một sinh vật khó nuôi trong môi trường nhân tạo.

 

 

Kura – netarium (là một từ ghép bởi 2 từ “kurage” và “planetarium” có nghĩa cung thiên văn) là một hành lang mờ ảo cho phép du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp những loài sứa khác nhau thông qua các mặt kính.

 

 

 

Các loài sứa độc đáo và quý hiếm trên thế giới thường được triển lãm bao gồm: Sứa thạch mũ hoa ( Olindias formosus), với những xúc tu màu hồng, vàng; Loài sứa Parumbrosa polylobata có khả năng phát sáng sống ở độ sâu 100m dưới mực nước biển; Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata) một trong những loài động vật có kích thước to nhất thế giới.

 

 

 

 

 

Khu triển lãm Kurage Dream là địa điểm đặc biệt du khách, chứa hàng ngàn con sứa mặt trăng (Aurelia aurita) phát sáng trong bể kính hình cầu đường kính đến 5m.

 

 

 

Thủy cung Kamo không chỉ là nơi sở hữu bộ sưu tập sứa lớn nhất Châu Á, mà còn là nơi tạo điều kiện lý tưởng để loài sinh vật này sinh sản và phát triển. Tại thủy cung có trang bị những màn hình lớn dọc hành lang Kura – netarium và tổ chức bốn lần thuyết trình giúp du khách hiểu thêm về vòng đời, tập tính sinh sản,..những loài sứa đang được triển lãm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ