[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) – P5. Nhà máy Chatham (Ấn Độ) : Nhà máy sản xuất gỗ lâu đời và lớn nhất Châu Á.

12-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà máy Chatham tajio Ấn Độ được thành lập năm 1883, là nhà máy sản xuất gỗ lâu đời và lớn nhất Châu Á.

Nhà máy gỗ Chatham được thành lập năm 1883, tại hòn đảo Chatham, Ấn Độ, hơn một thế kỷ hoạt động dưới sự bảo trợ của chính phủ. Chatham như một phần mở rộng của thành phố Port Blair, từng được kết nối với nhau bằng cây cầu gỗ, hiện nay đã thay bằng cầu bê- tông. Nhà máy nằm tại vị trí cửa ngõ Khu bảo tồn núi Harriet và các đảo nhỏ xung quanh.

 

 

Hiện nay, Nhà máy Chatham còn sở hữu một cửa hàng lớn, buôn bán đồ thủ công mỹ nghệ từ nhiều vật liệu khác nhau: đá cẩm thạch, gỗ Padauk, gỗ Gurijan, và gỗ Satin. Nhà máy được xây dựng đủ công suất cưa 20.000 khúc gỗ mỗi năm, gồm 750 công nhân. Nhà máy sản xuất gỗ Chatham là nhà cung cấp nguồn gỗ chính cho Chính phủ và công ty tư nhân với mức giá hợp lý. Việc mua bán trực tiếp cây gỗ từ quàn đảo vào đất liền là hoàn toàn bị cấm.

 

 

Quy trình vận hành công xưởng được chia cho nhiều đơn vị riêng biệt, phối hợp với nhau theo cách đồng bộ và hiệu quả nhất. Ví dụ như việc xử lý những khúc gỗ lớn thành những phần có kích cỡ nhỏ hơn là trách nhiệm của xưởng chính,  việc bảo quản, cất giữ gỗ thuộc đơn vị chế biến gỗ. Những đơn vị khác trong nhà máy như: đơn vị xây dựng, cơ khí,.. và đơn vị hướng dẫn viên, hướng dẫn du khách tham quan xưởng gỗ.

 

 

 

Bộ Môi trường và Rừng đã thành lập Bảo tàng hiện đại vào tháng 9 năm 2006 tại Khu Liên hợp Mill. Bảo tàng trưng bày những bức ảnh về tầm quan trọng cũng như quá trình hoạt động của Bộ Môi trường và Rừng. Đây cũng là nơi trưng bày đồ lưu niệm và hàng thủ công mỹ nghệ làm từ gỗ. Các sản phẩm trong viện bảo tàng là những tác phẩm nghệ thuật phức tạp, tỉ mỉ, từ bàn tay các nghệ nhân nhà máy chatham.

 

 

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ