[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) – P14. Blancpain (Thụy Sĩ) : Hãng đồng hồ lâu đời nhất Châu Âu.

25-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Blancpain là một hãng đồng hồ hạng sang của Thụy Sĩ. Đây là hãng đồng hồ lâu đời nhất thế giới.

Hãng đồng hồ Blancpain được thành lập năm 1735 bởi ông Jehan-Jacques Blancpain tại Villeret, Thụy Sĩ. Năm 1815, Frédéric-Louis Blancpain, chắt của Jehan-Jacques, người đứng đầu doanh nghiệp gia đình lúc bấy giờ, đã hiện đại hóa phương pháp sản xuất, cải tạo xưởng thủ công truyền thống thành một dây chuyền có khả năng sản xuất hàng loạt.

 

Jehan-Jacques Blancpain

 

Năm 1926, cùng sự kết hợp với kỹ sư người Anh John Harwood,  Blancpain đã có thể sản xuất những cỗ máy lên dây tự động với số lượng lớn. Mẫu đồng hồ sử dụng bộ máy này có tên là Harwood. Sau khi Frédéric-Emile Blancpain qua đời, hai thành viên của đội ngũ nhân viên là  Betty Fiechter và André Léal, đã mua lại hãng và đổi tên công ty thành  Rayville S.A. Nhưng những chiếc đồng hồ vẫn được giữ nguyên thương hiệu Blancpain.

 

 

Vào cuối những năm 1950, Rayville-Blancpain đã sản xuất hơn 100.000 đồng hồ mỗi năm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, hãng đã gia nhập SSIH, Tập đoàn Đồng hồ Thụy Sĩ đứng thứ hai Châu Âu. Năm 1971, số sản phẩm bán ra chạm mốc cao nhất lịch sử- 220.000 chiếc. Năm 1983, SSIH đã bán tên Rayville-Blancpain cho Jacques Piguet. Công ty đã thiết lập sản xuất tại Le Brassus, ở Thung lũng Joux, và từ đó trở đi được giao dịch dưới tên Blancpain SA.

 

 

Mặc dù trong thời điểm đồng hồ Quartz (đồng hồ chạy bằng pin)  đang chiếm lĩnh thị trường, Blancpain vẫn chỉ tập trung vào đồng hồ cơ khí, với phát biểu: "Kể từ năm 1735 chưa có một chiếc đồng hồ Blancpain nào sử dụng máy Quartz, và sẽ không bao giờ có một chiếc đồng hồ như vậy". So với một nhà sản xuất đồng hồ lớn như Rolex, sản xuất khoảng 2.000 chiếc mỗi ngày, thì Blancpain sản xuất ít hơn ba mươi chiếc đồng hồ mỗi ngày. Mỗi chiếc đồng hồ của hãng được chế tạo bởi một nghệ nhân làm đống hồ lành nghề.

 

 

Blancpain nổi tiếng với chiếc đồng hồ Fifty-Fathoms,  hợp tác cùng Hải quân Pháp Nageurs de Combat (người bơi chiến đấu) do Đại úy Bob Maloubier và Trung úy Claude Riffaud chỉ đạothiết kế và chế tạo. Từ năm 1958, Fifty-Fathoms là chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn tiêu chuẩn sử dụng trong Hải quân Hoa Kỳ. Đồng hồ có khả năng chống nước ở độ sâu hơn 91m.

 

 

 

Blancpain còn nổi tiếng là hãng tạo ra một trong những chiếc đồng hồ cơ phức tạp và đắt giá nhất từng được sản xuất,mẫu Blancpain 1735, là một sự kết hợp phức tạp thực sự (Tourbillon, bộ lặp phút, lịch vạn niên, split chrono). Đây là mẫu đồng hồ giới hạn, chỉ có 30 chiếc trên thế giới.

 

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ