[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Âu. (EURI) – P15. Laura Dekker (Hà Lan) : Người trẻ nhất Châu Âu đi thuyền một mình vòng quanh thế giới.

26-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Laura Dekker hoàn thành chuyến đi thuyền vòng quanh thế giới một mình đúng 518 ngày sau sinh nhật 16 tuổi.

Dekker sinh ra ở thành phố Whangarei, New Zealand. Cha cô, ông Dick Dekker là người Hà Lan, mẹ cô là người Đức. Dekker đã dành năm năm đầu đời trên biển và đi thuyền với cha sau khi gia đình trở về Hà Lan. Tất cả con thuyền cô sở hữu đều được đặt tên là Guppy.

 

 

Trong những năm tháng đi học, Dekker đã bắt đầu những chuyến vượt biển cùng con thuyền Gubby, mục tiêu của cô là thực hiện cuộc khám phá đại dương vòng quanh thế giới. Tối thứ Sáu, ngày 1 tháng Năm, khi bắt đầu kỳ nghỉ 12 ngày, Dekker  nhổ neo từ thị trấn Maurik mà không thông báo cụ thể điểm đến cho cha mình. Cô đi thuyền đến thành phố  Maassluis, phía Tây Hà Lan chiều thứ bảy. Và đến thị trấn Lowestoft, Anh vào sáng thứ hai.

 

 

Tháng 8/2009, Dekker đã thông báo kế hoạch đi thuyền vòng quanh thế giới một mình trong hai năm trên tờ báo Algemeen Dagblad của Hà Lan. Bạn đồng hành của cô trong chuyến đi là một chiếc thuyền buồm Jeanneau Gin Fizz dài 38 ft, được đặt tên Gubby. Theo kế hoạch, chuyến đi bao gồm 26 điểm dừng chân trên toàn thế giới.

Dekker đi thuyền từ Den Osse, Hà Lan, vào ngày 4 tháng 8 năm 2010, hướng đến Bồ Đào Nha. Đây không thuộc chuyến đi vòng quanh thế giới, vì cha cô có mặt trên tàu để kiểm tra chiếc thuyền mới.

 

 

Cô bắt đầu chuyến đi vào ngày 20 tháng 1; thăm các đảo les des Saintes, Dominica, Bonaire và San Blas, tất cả đều nằm ở vùng biển Caribbean. Hoàn thành việc đi qua Kênh đào Panama vào ngày 11 tháng 4 năm 2011; thăm đảo ngọc ngay sau đó. Vượt qua Cape Agulhas, Nam Phi, vào ngày 26 tháng 11, điểm cực nam trên lục địa châu Phi và điểm cực nam trong hành trình của cô.

 

 

Con thuyền đến Vịnh Simpson, Sint Maarten, Hà Lan vào ngày 21 tháng 1 năm 2012 vào khoảng 3 giờ chiều theo giờ địa phương, sau một cuộc hành trình vượt biển dài  5.600 hải lý (10.400 km). Chuyến đi kéo dài 518 ngày (1 năm 5 tháng) sau khi Dekker vừa bước qua tuổi 16.

Vào tháng 11 năm 2014, Dekker đã xuất bản cuốn sách “One Girl. One Dream” kể về những chuyến hành trình cũng như cuộc đời của cô.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ