[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) – P2. Fincantieri S.p.A (Ý) : Công ty đóng tàu lớn nhất Châu Âu.

09-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Fincantieri S.p.A là Công ty đóng tàu của Ý, có trụ sở chính tại Trieste, Ý. Đây là công ty đóng tàu lớn nhất Châu Âu và đứng thứ tư Thế giới.

Công ty đóng tàu Fincantieri S.p.A được thành lập năm 1959 dưới tên gọi Società Finanziaria Cantieri Navali – với tư cách là một công ty cổ phần đại chúng, một phần của IRI (Công ty cổ phần của Ý).  Năm 1999, Fincantieri đã hoàn toàn tách ra kinh doanh riêng.

 

 

 

Fincantieri S.p.A đóng được nhiều loại tàu khác nhau bao gồm cả tàu chở hàng, tàu quân sự và tàu du lịch. Trước năm 1999, Công ty cũng sở hữu Công ty chế tạo động cơ diesel hàng hải, nhưng đã bán lại cho Tập đoàn Wartsila. Fincantieri S.p.A sở hữu khoảng 20.000 công nhân, làm việc tại 8 xưởng đóng tàu, hai trung tâm thiết kế, một trung tâm nghiên cứu và hai nhà máy chuyên sản xuất phụ tùng.

 

 

Ngày 1 tháng 1 năm 2009, Fincantieri đã hoàn thành việc mua lại Tập đoàn Manitowoc Marine từ công ty mẹ The Manitowoc Company, bao gồm hai xưởng đóng tàu ở Wisconsin, trong đó có xưởng đóng tàu Marinette Marine đã chế tạo thành công tàu chiến đấu ven biển phiên bản Freedom đầu tiên.

 

 

Công ty cũng mua lại từ Tập đoàn Manitowoc Marine một xưởng sửa chữa ở Ohio, và một nhà máy sản xuất ở Wisconsin. Fincantieri S.p. A đã trở thành một trong những công ty đóng tàu cỡ trung hàng đầu Hoa Kỳ cho bậc thượng lưu, khách hàng thương mại, chính phủ bao gồm hải Quân Hoa Kỳ và Cảnh sát biển Hoa Kỳ.

 

 

Tháng 3 năm 2015, Fincantieri đã giành được đơn hàng độc lập giá trị lớn nhất từ trước đến nay từ Công ty du lịch Carnival Corporation & plc, ủy thác cho công ty chế tạo năm tàu du lịch mới trị giá 4 tỷ euro.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ