[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện kỷ lục Châu Âu (EURI) – P3. Nhà máy bia Weihenstephan (Bavaria, Đức) : Nhà máy sản xuất bia lâu đời nhất Châu Âu.

10-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà máy bia Weihenstephan bang Bavaria là nhà máy sản xuất bia của Đức, tọa lạc tại khu vực từng là Tu viện Weihenstephan Abbey cũ.

Nhà máy nằm trên đỉnh đồi Naehrberg, ở Freising, một ngôi làng nhỏ phía bắc thủ đô Munich, bang Bavaria. Nhà máy bia từng là một tu viện Benedictine thành lập năm 740 sau Công nguyên bởi nhà sư Korbinian.

 

 

 

Mãi đến 1040, việc sản xuất và buôn bán bia mới chính thức hợp thức hóa tại Bavaria nhờ Abbott Arnold, nhà máy sản xuất bia Weihenstephan được thành lập. Bất chấp bốn vụ cháy, ba đợt dịch bệnh và một trận động đất kinh hoàng, nhà máy vẫn sản xuất bia không ngừng và ngày càng phát triển trong gần 1000 năm.

 

 

 

Weihenstephan không chỉ là nhà máy sản xuất bia lâu đời nhất Châu Âu, đây còn là trung tâm nghiên cứu về công nghệ lên men và ủ bia. Lối vào Đại học kỹ thuật Munich nằm ngay đối diện sân trong văn phòng của nhà máy.

 

 

Công nghệ hiện đại được áp dụng vào quy trình sản xuất từ năm 1852, khi Trường Cao đẳng Nông nghiệp chuyển từ thị trấn Schleissheim đến Weihenstephan. Năm 1895, Trường cao đẳng Nông Nghiệp đổi tên thành Học viện Nông nghiệp. Cuối cùng, năm 1919, Học viện nâng tầm vị thế lên thành trường cao đẳng chuyên đào tạo về nông nghiệp và công nghệ sản xuất bia.

 

 

Cấu tạo bên trong nhà máy không thay đổi quá nhiều so với bản gốc qua nhiều thế kỷ. Nơi sản xuất và lưu trữ bia vẫn giữ nguyên thiết kế hình vòm. Sự khác biệt duy nhất là những thùng ủ lên men đã bị thay thế bằng thùng thép không gỉ, bàn tay con người bị thay thế bằng máy móc hiện đại và quy trình sản xuất được tự động hóa.

 

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ