[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Mỹ (AMRI) – P16. Charles Moss Duke (Mỹ) : Người trẻ nhất Châu Mỹ từng đặt chân đến Mặt Trăng.

27-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Charles Moss Duke là cựu phi hành gia người Mỹ, sĩ quan và phi công bay thử nghiệm của Không quân Hoa Kỳ (USAF). Năm 1972, ông trở thành phi hành gia trẻ nhất Châu Mỹ đi bộ trên Mặt trăng khi ông 36 tuổi.

 

 

Charles Moss Duke Jr. sinh ra tại Charlotte, Bắc Carolina, vào ngày 3 tháng 10 năm 1935. Ông theo học tại Học viện Hải quân vào tháng 6 năm 1953. Trong chuyến hành trình mùa hè hai tháng tới châu Âu trên tàu sân bay hộ tống USS Siboney,ông bị say sóng, và bắt đầu đặt câu hỏi về quyết định gia nhập Hải quân của mình. Mặt khác, ông vô cùng thích một chuyến bay làm quen chiếc N3N và bắt có suy nghĩ chuyển hướng sang không quân.

 

 

Khi đó, Học viện Không quân Hoa Kỳ chỉ mới được thành lập và khóa đầu tiên sẽ không tốt nghiệp cho đến năm 1959, vì vậy có tới một phần tư lớp Annapolis được phép tình nguyện gia nhập Học viện Không quân Hoa Kỳ. Duke bị chẩn đoán loạn thị nhẹ ở mắt phải, mặc dù vậy, Không quân Hoa Kỳ vẫn nhận ông vào khóa học. Ông nhận bằng Cử nhân Khoa học về khoa học hải quân vào tháng 6 năm 1957 và được bổ nhiệm làm thiếu úy trong Không quân.

 

 

Vào tháng 4 năm 1966, Duke là một trong số 19 người được chọn vào nhóm phi hành gia thứ năm của NASA. Năm 1969, ông là thành viên của nhóm hỗ trợ phi hành gia cho tàu Apollo 10. Ông được chính thức có tên  trong danh sách phi hành đoàn của tàu Apollo 16, với nhiệm vụ hạ cánh trên Mặt Trăng, vào ngày 3 tháng 3 năm 1971. Duke trở thành người thứ mười và phi hành gia trẻ nhất Châu Mỹ đi bộ Mặt trăng vào ngày 21 tháng 4 năm 1972.

 

 

Duke đã để lại hai vật kỷ niệm trên Mặt trăng.  Trong đó, nổi tiếng nhất là bức ảnh chân dung bọc nhựa gia đình của ông được chụp bởi nhiếp ảnh gia NASA Ludy Benjamin. Mặt trái của bức ảnh được ký tên và dấu ngón tay cái các thành viên trong gia đình mang thông điệp : "Đây là gia đình của phi hành gia Duke từ hành tinh Trái đất. Hạ cánh trên Mặt trăng, tháng 4 năm 1972." Kỷ vật còn lại là một huy chương kỷ niệm do Không quân phát hành, kỷ niệm 25 năm thành lập vào năm 1972. Ông sống 265 giờ và 51 phút trong không gian. Ông đã nghỉ hưu tại NASA vào ngày 1 tháng 1 năm 1976.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ