[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) – P11. Sân vận động First National Bank (Nam Phi) : Sân vận động lớn nhất Châu Phi.

20-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sân vận động First National Bank hay Sân vận động FNB được xây dựng ở vùng ngoại ô thành phố Johannesburg, Nam Phi.

Sân vận động FNB là sân vận động lớn nhất Châu Phi với sức chứa 94.736 chỗ.Tuy nhiên, sức chứa tối đa của nó ở World cup 2010 là 84.490 chỗ, do chỗ ngồi dành riêng cho báo chí và khách VIP chiếm diện tích đáng kể. Sân vận động còn được biết đến với tên gọi “ The Calabash” vì thiết kế giống một chiếc bình của nó.

 

 

 

Sân vận động được chính thức lấy tên gọi First National Bank (FNB) kể từ khi được khánh thành vào năm 1989. Xây dựng vào từ 1987, sân vận động đã trải qua một lần tu sửa nâng cấp cho FIFA World Cup 2010, với thiết kế mới lấy cảm hứng từ hình dạng của một chiếc bình “calabash”.  Khu vực nâng cấp bao gồm: mở rộng tầng trên sân vận động để tăng sức chứa lên 88.958, thêm 2 dãy phòng điều hành, mái bao quanh, phòng thay đồ tiện nghi hơn và đèn pha mới. Số lượng phòng trong sân vận động đã tăng lên 195 phòng. Việc tu sửa hoàn thiện ngày 21 tháng 10 năm 2009 và được đánh dấu bằng một lễ kỷ niệm lớn tại sân vận động.

 

 

Sân vận động FNB được thiết kế giống hình dạng một chiếc  bình Châu Phi. Chi tiết trang trí bên ngoài như một bức tranh màu lửa và đất với một vòng đèn chạy quanh đáy sân vân động, liên tưởng đến ngọn lửa đang cháy bên dưới chiếc nồi lớn. Chỗ ngồi cao nhất cách sân 100m, không có chỗ nào bị hạn chế tầm nhìn trong sân vận động FNB.

 

 

 

Ban đầu, những khu vực khán đài trong sân vận động được nối với nhau bằng chín đường khớp nối thẳng màu đen tượng trưng cho 9 sân vận động được chọn đăng cai tổ chức World cup 2010. Nhưng, 9 là con số không may mắn trong văn hóa Nam Phi, nên một đường nối thứ 10 đã được thêm vào.

 

 

 

Sân vận động FNB đã được đội tuyển bóng đá quốc gia Nam Phi sử dụng cho các trận bóng giao hữu lẫn vòng loại gay cấn. Nó được nhớ đến là nơi Bafana Bafana nâng Africa Cup năm 1996 sau khi đánh bại Tunisia 2-0. Trận đấu được chứng kiến ​​bởi tổng thống Nam Phi thời đó, ông Nelson Mandela, phó tổng thống, cựu Tổng thống Nam Phi, ông FW de Klerk, và Quốc vương nước Zulu, vua Zwelithini. Đây còn là nơi đã diễn ra nhiều trận đấu quan trọng ở World Cup 2010 và cũng là nơi chứng kiến đội tuyển Tây Ban Nha lên ngôi vô địch.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ