[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) – P14. Bộ lạc San (Nam Phi) : Bộ lạc lâu đời nhất Châu Phi vẫn còn tồn tại.

24-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bộ tộc San đã sinh sống tại Nam Phi ít nhất 30.000 năm. Đây là bộ lạc lâu đời nhất vẫn còn tồn tại ở Châu Phi.

Bộ lạc San, hay Người Saan hoặc “ Bushmen” sở hữu DNA đa dạng và khác biệt nhất so với bất kỳ nhóm người Châu Phi bản địa. Điều này có nghĩa Người Saan là hậu duệ trực tiếp của Người Homo sapiens (người tinh khôn) đầu tiên.

 

 

 

Nghiên cứu cho thấy tổ tiên của người Saan đã bị cô lập khỏi các nhóm người đầu tiên khác khoảng 100.000 năm trước. Điều này giải thích tại sao người Saan có DNA đa dạng và đặc biệt so với 121 bộ tộc khác tại Châu Phi.  Những phát hiện khảo cổ ở Botswana cho thấy tộc người Saan đã thực hiện các nghi lễ khoảng 70.000 năm trước, sớm hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây của các nhà khoa học.

 

 

Trước đây, một gia đình hay nhóm nhỏ sinh sống chung của người Saan thường có số lượng khoảng 10 đến 15 người. Họ xây dựng những nơi trú ẩn tạm thời vào mùa hè. Đến đông, họ sẽ di chuyển nơi sinh sống đến gần những hồ nước và xây nơi trú ẩn kiên cố hơn. Người Saan là một bộ lạc bình đẳng, không có lãnh đạo hay thủ lĩnh chính thức. Trong một nhóm người hoặc gia đình, phụ nữ trong bộ lạc có quyền tự quyết như đàn ông.

 

 

Những người đàn ông Saan chịu trách nhiệm săn bắn để nuôi cả gia đình– họ săn bắn theo nhóm và sử dụng cung tên thủ công, mũi tên tẩm thuốc độc từ bọ cánh cứng. Trong khi đó, phụ nữ đi hái lượm trái cây, quả mọng, đào củ, bắt côn trùng và lấy trứng đà điểu. Vỏ trứng đà điểu sau khi sử dụng dùng để lấy và lưu trữ nước. Người Saan phải đào giếng sâu cả chục mét để có nguồn nước sử dụng. Hầu hết người trong bộ lạc đều theo chế độ một vợ một chồng, nhưng khi người đàn ông có kỹ năng săn bắn tốt, tích trữ được nhiều lương thực, thì anh ta có thể lấy thêm vợ.

 

 

Ngày nay, ước tính có khoảng 100.000 người Saan đang sinh sống ở Nam Phi. Họ được chia thành 35 nhóm ngôn ngữ và chỉ một phần rất nhỏ vẫn duy trì theo lối sống truyền thống của tổ tiên. Trong nhiều trường hợp, phần lớn người dân Saan đã trở thành nạn nhân do văn hóa hiện đại áp đặt lên họ. Sự phân biệt đối xử của chính phủ, nghèo đói, từ chối gia nhập xã hội và mất bản sắc văn hóa đều là những vấn đề nghiêm trọng bộ lạc San phải đối mặt hiện nay.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ