[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) – P27 - Aldabra (Seychelles): Đảo san hô lớn nhất Châu Phi

10-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Aldabra, Seychelles là đảo san hô lớn nhất Châu Phi.

Aldabra là đảo san hô lớn thứ hai thế giới và lớn nhất ở châu Phi. Aldabra thuộc các nhóm đảo Aldabra Group nằm ở Ấn Độ Dương. Các nhóm đảo này là một phần của các quần đảo ngoài của quốc gia Seychelles, cách thủ đô bang Victoria của Seychelles nằm trên hòn đảo Mahé 1,120 km về phía tây nam.

Aldabra dường như không có người sinh sống do nằm ở vùng xa xôi hẻo lánh. Xét về mặt địa lý, đảo san hô Aldabra nằm gần hơn về phía bờ biển của châu Phi so với hòn đảo Mahé, với khoảng cách 630 km. Đảo san hô Aldabra nằm sát vùng miền phía tây nam nhất của quốc gia Seychelles. Ngoài ra, Aldabra cũng nằm cách Madagascar 407 km và cách thủ đô Moroni nằm trên quần đảo Comoro 440 km về phía tây bắc.    

Đảo san hô Aldabra được xem là đảo san hô đất nổi lớn nhất thế giới với chiều cao 8 m và là đảo san hô lớn thứ hai thế giới chỉ sau đảo san hô Kiritimati. Xét tổng thể, đảo san hô Aldabra có chiều dài 34 km (theo hướng từ đông sang tây) và chiều rộng 13 km.

Đảo gồm một bãi đầm phá nông có diện tích 196 km2 được bao quanh bởi rạn san hô viền bờ. Xung quanh vành đai của đầm phá là những hòn đảo lớn hơn nằm trong Aldabra. Tổng diện tích đất liền của đảo là 155.4 km2. Tuy nhiên, nếu tính luôn bãi đầm phá thì đảo san hô có diện tích lên đến 380 km2.

Ngoài ra, đảo san hô Aldabra có 3 lối dẫn nằm ngoài khu vành đai tiếp nối với bãi đầm phá, các lối dẫn này thường có chiều rộng dao động từ 6-10 km khi càng hướng ra xa biển. Mực nước tại bãi đầm phá thường có độ sâu khoảng 5 m trong khi các lối dẫn thông ra biển có thể đạt độ sâu lên đến 20 m và thường xuất hiện triều cường mạnh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ