[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) – P6. Đập thủy điện Grand Ethiopian Renaissance (Ethiopia) : Đập thủy điện lớn nhất Châu Phi.

15-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đập thủy điện Grand Ethiopian Renaissance (GERD) là một đập trọng lực, được xây dựng trên sông Nile Xanh, ở Ethiopia từ năm 2011. Đây là đập thủy điện lớn nhất Châu Phi.

 

 

Đập thủy điện Grand Ethiopian Renaissance (GERD)  trước đây gọi là Đập Millennium và đôi khi được gọi là đập Hidase, là một đập trọng lực trên sông Nile Xanh ở Ethiopia đã được xây dựng từ năm 2011. Nằm ở vùng Benishangul-Gumuz của Ethiopia, khoảng 15 km phía đông biên giới với Sudan. Với công suất lắp đặt 6,45 GW, đập sẽ là nhà máy thủy điện lớn nhất ở châu Phi, lớn thứ 8 trên thế giới. Tính đến tháng 8 năm 2017, công trình đã hoàn thành 60%. Sau khi hoàn thành, hồ chứa có thể mất từ 5 đến 15 năm để đổ đầy nước, tùy thuộc vào điều kiện thủy văn trong thời gian lấp đầy và các thỏa thuận đạt được giữa Ethiopia, Sudan và Ai Cập.

 

 

 

Tuabin và các thiết bị sử dụng liên quan tốn chi phí khoảng 1,8 tỷ đô được các ngân hàng Trung Quốc tài trợ. Nhờ nguồn tài trợ này, 3 tỷ đô từ Chính phủ Ethiopia sẽ được đắp qua những chi phí khác. Chi phí xây dựng cở sở hạ tầng của đập GERD ước tính khoảng 4,8 tỷ đô la Mỹ, không bao gồm 5% chi phí lắp đặt các đường dây truyền tải điện.

 

 

 

Đập thủy điện có chiều dài 1,800m, cao 155m và tổng thể tích 74 triệu m3 và lưu lượng nước  chảy là 15000m3 mỗi giây. Đập GERD gồm 16 tuabin Francis tạo công suất 15000 GWh mỗi năm, được lắp đặt tại hai trạm vận hành đặt ở hai bờ sông. Con đập có khả năng ngăn chặn trận lũ có lưu lượng  19,370 m3/s, tạo điều kiện dễ dàng cấp nước cho khoảng 500,000ha đất nông nghiệp nhưng lại làm giảm phù sa ở Sudan.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ