[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) – P15. Tháp Q1 (Úc) : Tòa tháp dân cư cao nhất Châu Úc.

26-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tháp Q1 là tòa nhà chọc trời ở Gold Coast, bang Queensland, Úc. Đây là tòa nhà cao nhất Châu Úc.

Tòa nhà Q1 có chiều cao 322,5m với 78 tầng, được xây dựng ở Surfers Paradise, Gold Coast. Q1 là tòa tháp dân cư cao thứ 6 trên thế giới và cao nhất ở Châu Úc. Đây còn là tòa nhà cao thứ hai ở Bán cầu Nam, sau tháp Sky thuộc Auckland, New Zealand.

 

 

Tòa nhà được thiết kể bởi Công ty SDG & The Buchan Group, lấy cảm hứng từ ngọn đuốc Olympic Sydney và Nhà hát Opera Sydney những năm 2000. Tên của tòa nhà được đặt để vinh danh các thành viên của đội tuyển bơi thuyền Olympic Úc những năm 1920 - Q1.

 

 

 

Q1 được hoàn thành vào cuối năm 2005. Sảnh thang máy của Q1 được tách thành hai khu thang máy tốc độ cao. Bốn thang máy dịch vụ cao cấp từ  tầng hầm B2 đến tầng 42. Ba dịch vụ thang máy riêng biệt từ 43 đến penthouse tầng 74. Chống đỡ tòa nhà là 26 cọc bằng thép , mỗi cọc đường kính hai mét, dài 40 mét xuống mặt đất, xuyên qua lên đến bốn mét đá rắn. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng được xây dựng tại tòa nhà bao gồm: hồ bơi, nhà hát, lap pool, phòng tập thể dục, rạp phim, trung tâm spa thư giãn.

 

 

 

SkyPoint, hay Qdeck được xây dựng như khu quan sát ở tầng 77 và 78. Đây là tầng quan sát bên bờ biển duy nhất của Úc với sức chứa 400 người. Nó cao 230 mét (750 ft) so với bãi biển Surfers Paradise, mang đến cho người xem cái nhìn 360 độ đến phía bắc, vùng nội địa Gold Coast ở phía tây, Vịnh Byron, New South Wales, ở phía nam và Thái Bình Dương phía đông.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ