[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) – P18. Nhà hát Opera Sydney (Úc ): Nhà hát opera lớn nhất Châu Úc.

28-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà hát Opera Sydney là trung tâm biểu diễn nghệ thuật tại Cảng Sydney, New South Wales, Úc. Đây là nhà hát Opera lớn nhất ở Úc.

 

 

Nhà hát Opera Sydney, là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Úc. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò hay như hình những cánh thuyền buồm ra khơi. Nhà hát được thiết kế bởi kiến trúc sư Jørn Utzon người Đan Mạch, nhưng lại được hoàn thành bởi nhóm kiến trúc sư người Úc, do ông Peter Hall đứng đầu. Dự án xây dựng nhà hát được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn I (1959–1963),  giai đoạn II (1963–1967), giai đoạn III xây dựng và thiết kế nội thất (1967–1973). Nhà hát Opera Sydney chính thức mở cửa ngày 20 tháng 10 năm 1973.

 

 

 

Nhà hát Opera Sydney tọa lạc tại đảo Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour. Nhà hát hiện tại là trụ sở của Sydney Theatre Company và Sydney Symphony Orchestra và được Quỹ Opera House Trust quản lý (Quỹ này thuộc Sở Nghệ thuật New South Wales).

Nhà hát Opera Sydney xây dựng trên diện tích 1,8 ha. Nhà hát có kích thước 183 m dài x 120 m rộng (tính ở điểm rộng nhất). Kết cấu gồm có 580 cột bê tông đóng sâu xuống 25 m dưới mực nước biển. Nguồn điện cung cấp cho Nhà hát tương đương công suất cho một thị trấn 25.000 dân. Phần mái của nhà hát được lợp từ 1.056 triệu viên ngói sản xuất tại Thụy Điển, thiết kế có khe hở giữa từng viên cho phép đưa gió biển thổi vào bên trong nhà hát. Nội thất làm từ đá granite hồng khai thác ở Tarana, New South Wales, gỗ và gỗ dán được cấp từ New South Wales.

 

 

Bên trong Nhà hát bao gồm một số địa điểm biểu diễn sau:

Phòng hòa nhạc: gồm 2679 chỗ ngồi, là nơi tổ chức những buổi hòa nhạc lớn tại Úc. Đây là nơi có cây đàn đàn organ dạng cơ khí lớn nhất thế giới với hơn (với hơn 10.000 ống sáo).

Nhà hát Joan Sutherland: có 1017 chỗ ngồi, là nơi biểu diễn chính của Opera Australia. Đây cũng được Công ty Ballet Australia sử dụng.

Nhà hát Kịch: nhà hát sân khấu với 544 chỗ ngồi.

 

 

 

Nhà hát Playhouse: gồm 398 chỗ ngồi.

Studio: Là một không gian linh hoạt với 280 chỗ ngồi cố định (một số chỗ có thể gập lại), sức chứa tối đa là 400 người.

Phòng Utzon: Phòng này được sử dụng linh hoạt như tổ chức tiệc, buổi hòa nhạc thính phòng

Khu Forecourt ngoài trời: được sử dụng cho các sự kiện cộng đồng và các buổi biểu diễn âm nhạc ngoài trời.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ