[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) – P12. Royal Dutch Shell PLC (Anh – Hà Lan) : Công ty dầu khí lớn nhất Châu Âu về doanh thu.

22-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Royal Dutch Shell PLC có trụ sở chính tại Netherlands (Hà Lan) , thành lập tại Vương quốc Anh. Đây là công ty dầu khí lớn nhất Châu Âu.

Royal Dutch Shell PLC, thường được gọi là Shell, là một công ty dầu khí Anh-Hà Lan có trụ sở tại Hà Lan và được thành lập tại Vương quốc Anh. Năm 2019, theo Forbes Global 2000, công ty đứng thứ 9 trong danh sách “ 2000 công ty lớn nhất thế giới” và là nhà kinh doanh dầu khí lớn nhất Châu Âu. Năm 2013, doanh thu công ty tương đương 84% trên GDP 556 tỷ đô tại Hà Lan.

 

 

 

Công ty Shell hoạt động trong mọi lĩnh vực ngành dầu khí: thăm dò, khai thác, tinh chế, vận chuyển, phân phối, tiếp thị, ngành hóa dầu, năng lượng. Shell còn tham gia vào lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo: sản xuất xăng sinh học, năng lượng gió, hệ thống diều năng lượng, năng lượng nước. Công ty sở hữu chi nhánh hơn 70 quốc gia, sản xuất khoảng 3,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, cung cấp cho hơn 44,000 trạm dịch vụ trên toàn thế giới.

 

 

 

Mức vốn hóa thị trường trong ngày giao dịch 27 tháng 6 năm 2019 của công ty là 216 tỷ bảng Anh, cho đến nay, Shell vẫn là công ty lớn nhất trong danh sách các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn.

 

 

 

Shell được thành lập vào năm 1907 thông qua sự hợp nhất của Công ty Dầu khí Hoàng gia Hà Lan của Hà Lan và Công ty Vận tải và Thương mại "Shell" của Vương quốc Anh. Cho đến khi thống nhất vào năm 2005, công ty đã hoạt động như một công ty niêm yết kép. Theo đó, các công ty Anh và Hà Lan duy trì sự tồn tại hợp pháp của họ nhưng hoạt động như một quan hệ đối tác vì mục đích kinh doanh. Năm 1929, công ty tham gia vào nền công nghiệp hóa chất.

 

 

Năm 1970, Shell mua lại công ty khai thác mỏ Billiton, công ty này sau đó được bán vào năm 1994,  hiện là một phần của Tập đoàn khai thác mỏ BHP Billiton. Trong những thập kỷ gần đây, hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Shell. Shell đã mua lại BG Group vào năm 2016, khiến nó trở thành nhà sản xuất khí đốt hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ