Đề xuất 4 kỷ lục mới từ Ban quản lý di tích Chí Linh

02-10-2013

Bảo tháp thờ Đệ nhị Tổ Thiền phái Trúc Lâm còn nguyên bản cố kính nhất; Cụm di tích về nhà giáo Chu Văn An lớn nhất; Cây thị cổ thụ sống lâu năm nhất; Đền thờ vị nữ Tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam. Đây là 4 đề xuất kỷ lục từ Ban quản lý di tích Chí Linh – Hải Dương.


1. Bảo tháp thờ Đệ nhị Tổ Thiền phái Trúc Lâm còn nguyên bản cố kính nhất

Nơi thờ tự thiền phái Trúc Lâm được phân bổ rộng khắp ở nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó có 3 ngôi chùa giữ vị trí quan trọng, được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia, nơi thờ ba vị Tổ của Thiền phái Trúc Lâm, đó là Yên Tử (Quảng Ninh) thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông; chùa Thanh Mai (Chí Linh- Hải Dương) thờ đệ nhị Tổ Pháp Loa - Đồng Kim Cương; Chùa Côn Sơn (Hải Dương) thờ Đệ tam Tổ Huyền Quang - Lý Đạo Tái.

Tháp tổ Đệ nhị Pháp Loa – Viên Thông bảo tháp được xây dựng từ thời Trần cùng với một tấm bia 5000 chữ được coi là 2 di sản quý báu nhất còn lại ở chùa Thanh Mai. Tấm bia ghi lại toàn bộ thân thế và sự nghiệp của Đệ nhị Pháp Loa là 1 trong bảy bia quý giá nhất của quốc gia đời nhà Trần. Tháp tổ Pháp Loa được đánh giá là tháp gần như còn nguyên vẹn trong ba tháp tổ của thiền phái Trúc Lâm. Tháp cao 9m, rộng 3m, 3 tầng, chất liệu đá muối, tựa lưng vào dãy núi Thanh Mai phía sau chùa. Bốn chữ tạc vào bia đá còn nguyên vẹn, rêu phong, tại tầng thứ hai của tháp gọi là "Viên Thông Bảo tháp”.


2. Cụm di tích về nhà giáo Chu Văn An lớn nhất


Cụm di tích về nhà giáo Chu Văn An

Đền thờ Thầy giáo Chu Văn An nằm trong quần thể văn hóa du lịch sinh thái trên dãy núi Phượng Hoàng thuộc phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Cụm di tích bao gồm: Điện Lưu Quang, Nghi môn, nhà Tiền bái, Tam quan, Nhà bia, tả hữu vu, chiếu rồng… Ngôi đền hướng Đông Nam, tuân thủ chặt chẽ quy luật âm dương ngũ hành, tiền triều cao rộng, tiền án núi Mật Sơn, hậu chẩm núi Vạn Yên, tả Thanh long sông Yên Mô uốn lượn, hữu Bạch Hổ núi Doanh Sơn chập chùng. Phía sau đền là Giếng Ngọc và khu lăng mộ của Tiên sinh Chu Văn An, tựa lưng vào đỉnh cao nhất của núi Phượng Hoàng, nhìn ra cả vùng châu thổ bao la. Trước một là một bãi đá tự nhiên quanh năm nước chảy rì rào.


3. Cây thị cổ thụ sống lâu năm nhất

Cây thị cổ thụ nằm trong tam quan đền Hóa, theo đánh giá của Hội cây di sản Việt Nam, cây thị có tuổi khoảng 700 năm. Các cụ cao tuổi trong làng kể lại: Cây thị không biết có từ bao giờ, nhưng quanh năm xanh tốt, đến mùa quả sai chỉu chịt. Vào tháng 7, 8 âm lịch, khi mùa lễ hội đền Sinh, đền Hóa bắt đầu cũng là mùa Thị chín, hương thơm của Thị lan tỏa khắp đền.

Cây thị thân còn nguyên vẹn không bị sâu mối mọt, cây cao khoảng 12m, tán rộng 15m, đường kính 1m. Trải qua bao sự tàn phá của chiến tranh cùng thiên tai địch họa, nhưng cây thị vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt” và vươn lên bằng một sức sống dồi dào, tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu.

Theo các cụ cao niên trong làng, xưa kia trồng cây thị để lấy quả thờ cúng trong đền, không những thế mà cây thị còn là một trong những loại cây thiêng có tán rậm rạp, là nơi cư ngụ của các linh hồn bơ vơ, các cô thần quả tú đề ăn mày lộc Thánh, lộc của Chúng sinh.

4. Đền thờ vị nữ Tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam – Bà Chúa Sao Sa

Khu lăng mộ và đến thờ bà chúa Sao Sa (còn gọi là Tinh Phi Cổ Pháp) là một trong 4 di tích thuộc Chí Linh bát cổ.

Bà Chúa Sao Sa tên là Nguyễn Thị Duệ còn có tên khác là Nguyễn Thị Ngọc Toàn, khi nhà Mạc mở kỳ thi Hội để kén chọn nhân tài, bà đã đóng giả trai ứng thí và đã đỗ đầu bảng, về sau khi biết thân phận bà là gái, chúa đã không những không xử tội mà còn nạp cung phong làm Tinh Phi tức Sao Sa.


Tượng bà Chúa Sao Sa

Khi nhà Mạc mất, bà được nhà Lê – Trịnh giao trọng trách dạy các lễ nghi cho các cung nhân, được phong làm Lễ Phi.

Bà mất, được mai táng bên cạnh phần mộ tổ trên ngọn đồi Mâm Xôi dưới chân núi Phượng Hoàng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Tinh Phi Cổ Pháp đã bị tàn phá, tuy nhiên được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, quý khách thập phương và nhân dân trong vùng, đền thờ chính của bà đã được xây dựng lại với hình thế như bây giờ. Kiến trúc đến mang đặc trưng thời Nguyễn, chồng diêm 2 tầng 8 mái, phía trong hậu cung nơi thờ riêng bà, phía ngoài tiền tế với 3 gian 2 dĩ gồm các ban công đồng thờ văn võ bá quan, 2 bên là ban Nam Tào – Bắc Đẩu.

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ