Đề xuất hai kỷ lục của Chùa Phúc Lộc – Nam Định

30-06-2014

Kỷ lục Vietkings - Chùa Phúc Lộc (Phúc Lộc Tự) là ngôi chùa cổ nằm ven sông Đào, có tuổi thọ gần 600 tuổi (xây dựng từ năm 1442).

Ngày 17 tháng 11 năm 2010 (tức ngày 10 tháng 10 năm Canh Dần) chùa Phúc Lộc dưới sự trụ trì của Ni sư Thích Đàm Thành được sự giúp đỡ của Tỉnh hội Phật Giáo Nam Định và được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, Phật tử… đã tiến hành trùng tu, mở rộng chùa, khởi công xây dựng tháp Đại bi, sau 3 năm xây dựng, công trình đã hoàn thiện.

Bảo Tháp Đại Bi là công trình kiến trúc mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc, cũng là công trình Phật giáo có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Nam Định. Bảo tháp Đại Bi cao 49m với tổng số 13 tầng. Tổng diện tích sàn xây dựng là 1.500 m2. Trên đỉnh của Bảo Tháp là một búp sen được đúc bằng đồng đỏ, nặng hơn hai tấn, chiều cao gần 3m. Cấu trúc bên trong của Bảo tháp mang hình tứ trụ, là một khối thông suốt theo trục từ tầng 1 lên đến tầng 13. Cấu trúc bên ngoài Bảo tháp mang hình bát giác. Điểm đặc biệt là Bảo tháp được tôn trí 141 pho tượng Phật, Bồ Tát bằng đồng nặng gần 100 tấn.

Bên ngoài Bảo tháp, từ tầng 2 đến tầng 12 thờ 84 pho tượng trong bài Chú Đại Bi và Tứ thánh kiết tường gồm Phật Mẫu Ta-Ra, Phật Mẫu Chuẩn Đề, Phật Bà nghìn mắt nghìn tay và Phật Quán Âm Thập Nhất Diện. Tầng 13 thờ 8 pho tượng trong cửu phẩm A Di Đà.
Bên trong tầng 1, thờ Đức Phật Thích Ca và hai đệ tử là Mục Kiền Liên và Ma Ha Ca Diếp. Từ tầng 2 đến tầng 12 thờ 33 pho tượng Phổ Môn. Trên tầng 13 thờ tượng trong cửu phẩm A Di Đà, Tam Thánh Tây Phương, Phật Ngọc, Xá Lợi Phật và Ấn Phật Ngọc.
Sân Bảo Tháp có 4 pho tứ đại Thiên Vương. Lầu Lục giác trước Bảo Tháp thờ Đức Phật Di Lặc. Tất cả tượng của Bảo tháp đều được đúc bằng đồng đỏ nguyên chất.

Chùa Phúc Lộc hiện đang lưu giữ Bảo Ấn Ngọc Phật nguyên khối được chế tác từ khối ngọc nặng 10kg. Tay Ấn được mô phỏng theo chày Kim cang là một trong những pháp khí của Phật giáo. Ấn có 8 cạnh, 8 mặt cạnh Ấn được tạc bát báu. Mỗi cạnh 12,3cm, mặt ấn (đường chéo) 13,5cm. Ấn Ngọc nặng 4kg và cao 25cm. Mặt Ấn được sử dụng cấu chú của Chuẩn Đề Vương Bồ Tát: Ôm Chale Chule Chuẩn đề Soa ha. Câu chú cực kỳ diệu dụng.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang tiến hành thẩm định hai đề xuất kỷ lục: Bảo Tháp Đại Bi – Tháp tôn trí nhiều tượng Phật, Bồ Tát bằng đồng nhất Bảo Ấn Ngọc Phật lớn nhất Việt Nam của Chùa Phúc Lộc (Nam Định).

PV - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ