Đề xuất Kỷ lục: Thảm xơ dừa dài nhất Việt Nam

09-02-2017

(Kỷ lục - Vietkings) – Với mong muốn quảng bá nghề dệt thảm xơ dừa đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, BTC ngày Hội người Bình Định lần IV quyết định tạo ra một sản phẩm vô cùng độc đáo và ấn tượng: Tấm thảm xơ dừa với tổng chiều dài 108m, dự kiến phá kỷ lục trước đây.

Ngày Hội người Bình Định lần IV diễn ra từ ngày 11-12/02/2017 với chủ đề “Tự hào người Bình Định”.  Đây không chỉ là dịp những người con trên quê hương đất võ được quy tụ họp mặt mà đây còn là dịp ��ể giới thiệu hình ảnh về văn hóa vật chất, tinh thần của người dân Bình Định.

 

 

Và một trong những hình ảnh phải nhắc đến đó chính là nghề dệt thảm xơ dừa, ra đời từ những năm đầu của thế kỷ XX. Sản phẩm xơ dừa ngày nay vẫn còn được gìn giữ, song phần lớn các gia đình làm nghề đã chuyển sang sản xuất thảm xơ dừa. Để tạo ra một tấm thảm xơ dừa bền, đẹp đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo và tính nhẫn nại của người thợ đan. Các sản phẩm thảm xơ dừa không chỉ đem lại giá trị sử dụng mà còn có giá trị văn hóa, là một trong những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng của người Bình Định.

 

Tại Ngày Hội người Bình Định lần IV, Ban Tổ Chức của ngày Hội đã quyết định tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống đặc biệt của huyện Hoài Nhơn bằng một sản phẩm độc đáo. Đó là thảm xơ dừa có kích thước rộng 0,45m, dài 108m được thực hiện trong vòng 18 ngày với 9 người thực hiện. Dự kiến tấm thảm xơ dừa này sẽ phá kỷ lục tấm thảm xơ dừa dài nhất Việt Nam (dài 12m, ngang 6m) đã được ghi nhận trước đó vào năm 2008.


Thủy Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ