[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Bệnh viện E – Đơn vị đầu tiên mổ tim bằng công nghệ 3D

12-12-2017

(Kỷ lục – VietKings) Lần đầu tiên công nghệ 3D được ứng dụng ở Việt Nam trong phẫu thuật tim mạch kết hợp với kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ qua 4 lỗ trocart nhỏ ở thành ngực do các bác sĩ Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E thực hiện.

Công nghệ 3D là công nghệ làm cho phẫu thuật trở nên rõ nét, giúp phẫu thuật viên tiến hành thao tác thuận lợi, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế các tình huống rủi ro. 
Người đầu tiên được tiến hành phẫu thuật từ công nghệ 3D này là bệnh nhân nữ Đ.T.T, 68 tuổi, ngụ tại phố Trần Quang Khải, thành phố Nam Định. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực trái, khó thở, mệt mỏi và thể trạng rất gầy yếu, trọng lượng khoảng 34kg…
 
Cách đây 6 tháng, chị T. đã được bác sĩ phát hiện mắc bệnh thông liên nhĩ. Thời gian gần đây, chị T. thường xuyên xuất hiện những cơn đau tức ngực trái, khó thở. Khi thăm khám tại Trung tâm tim bệnh viện E, các bác sĩ kết luận bệnh của chị phải can thiệp phẫu thuật do lỗ thông lớn, có nhiều lỗ (dạng sàng) đã gây hậu quả lên tim, phổi. Đồng thời trong quá trình làm chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn bị hẹp nặng động mạch vành nuôi cơ tim cần phải can thiệp.
 
Nếu theo cách thức cũ, bệnh nhân sẽ được mổ mở bắc cầu động mạch vành và vá lỗ thông liên nhĩ trong tim. Cuộc phẫu thuật trở nên nặng nề do thể trạng bệnh nhân gầy yếu, bệnh lâu ngày ảnh hưởng nặng lên tim phổi. Hơn nữa, phương pháp mổ mở thông thường phải cưa mở toàn bộ xương ức có nhiều rủi ro vì tình trạng xương ức của bệnh nhân cao tuổi, gầy yếu thường mỏng manh, dễ vỡ, khó liền trong thời kỳ hậu phẫu.
 
Chính vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện E đã quyết định áp dụng công nghệ mới vào giải quyết ca bệnh này. Động mạch vành hẹp sẽ được tái thông bằng biện pháp không mổ đặt stent qua da, sau đó phẫu thuật nội soi toàn bộ sử dụng công nghệ 3D chỉ qua các lỗ nhỏ thành ngực đóng lỗ thông liên nhĩ trong tim.
 
 

 

Với hệ thống máy nội soi 3D hiện đại nhất bệnh viện vừa được nhà nước đầu tư, ca mổ diễn ra vào ngày 7/12 đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân hồi phục rất nhanh sau mổ, xuất viện sau 5-6 ngày. Các dấu vết để lại chỉ là các vết sẹo nhỏ 1-1,5 cm ở các góc khuất cơ thể.
 
 

 

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E là một cơ sở y tế đi đầu trong cả nước về kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ. Kỹ thuật này đã được Bệnh viện E đại diện giới y khoa Việt Nam đưa đi giới thiệu ra thế giới và được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao.
 
Tại Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E, các bác sĩ không chỉ ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ mà còn triển khai áp dụng cho nhiều bệnh lý khác như sửa chữa một số dị tật tim bẩm sinh, sửa van, thay van tim, lấy các khối u trong tim, phẫu thuật bệnh lý lồng ngực…
 
 

 

Với công nghệ này, nền y khoa Việt Nam đã có thêm những phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất giúp công tác khám chữa bệnh của nước ta ngày càng được cải thiện, đem lại chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ