[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Cây đa đại thụ có nhiều gốc nhất Việt Nam

11-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Cây đa cổ thụ là hình ảnh quen thuộc ở nhiều làng quê Việt Nam. Trên khắp cả nước hiện có hàng ngàn cây cổ thụ. Tuy nhiên, không đâu có cây lớn và đặc biệt như cây đa 13 gốc ở Hải Phòng.

Cây đa Mười Ba Gốc là cây đa cổ thụ trên 307 năm tuổi, có mười ba gốc, ngụ tại xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Đây là cây đa cổ thụ khổng lồ trổ nhiều gốc nhất hiện nay và được công nhận là cây di sản ở Việt Nam năm 2014, là một trong những điểm du lịch tâm linh ngay trong lòng thành phố Hoa Phượng Đỏ.

 

 

Cây đa Mười Ba Gốc cao khoảng 10 mét, có hàng chục cành lớn tạo tán rộng với đường kính của tán khoảng 40 m. Cây có 13 gốc lớn, thẳng, gồm một gốc chính (gốc thật) và 12 gốc phụ (thực chất là rễ phụ lớn).

 

 

Gốc chính lớn nhất, chu vi 8,2 m (khoảng 4 – 5 người ôm xuể).

                                                                                                                                    

 
Mười hai gốc còn lại quanh gốc chính, với chu vi từ 2 đến 5m., khoảng 2 – 3 người ôm. Tổng chu vi của 13 gốc khoảng 30 m. Các gốc được nối với nhau bằng các cành có đường kính gần 1 m, các cành đan xen nhau. 

 

 

Cây đa 13 gốc ở xóm Trại có lẽ là cây đa cổ thụ khổng lồ trổ nhiều gốc nhất nước ta hiện nay, lớn hơn cả cây đa 9 gốc trên đỉnh Thạch Bàn thuộc dãy núi Tam Đảo hùng vĩ.

 

 

Mặc dù đã trên 300 năm tuổi, trải qua mưa gió bão bùng, bom đạn khói lửa chiến tranh nhưng cây đa vẫn hiên ngang đầy sức sống. Nhiều trận bão lớn tràn về, trong khi cây cổ thụ ở nhiều nơi bị đổ gãy, cây đa 13 gốc này không hề bị ảnh hưởng. Thỉnh thoảng có cành cây do lâu ngày bị mục tự rơi xuống. Đặc biệt, cây chưa bao giờ bị sâu bệnh hay bị hư hỏng bởi bất kỳ nguyên nhân gì.
 
Cây đa 13 gốc cũng gắn liền với nhiều câu chuyện tâm linh hấp dẫn. Có tương truyền, trong trận đánh quân Nam Hán xâm lược, Hai Bà Trưng cỡi voi đi ngang qua, thấy cây đa xanh tốt, rợp bóng nên dừng chân bên gốc đa để nghỉ ngơi. Voi của hai bà đã dùng vòi bẻ ngọn đa để ăn, từ đó, cây chỉ phát triển về chiều ngang, hạn chế về chiều cao do mất ngọn. Do đó, cho đến ngày nay, cây đa có chiều cao khiêm tốn, khoảng chừng 10 m, nhưng tán rất rộng, khoảng 3,5 sào Bắc Bộ.

 

 

Cũng có những truyền thuyết khác lại cho rằng, xưa có một vị tướng quân trên đường đi đánh giặc đã dừng chân bên gốc đa và buộc ngựa vào cây khiến ngọn cây bị gãy, từ đó cây không còn ngọn, phát triển theo bề ngang và có hình dáng như ngày nay.
 
Cây đa Mười Ba Gốc là một chốn linh thiêng với nhiều những câu chuyện huyền bí được lưu truyền mãi trong dân gian. Dưới gốc đa có một miếu thờ, trong miếu có một tấm bia đá khắc chữ Hán Nôm. Theo người dân địa phương miếu đã có từ lâu đời, thờ đức Thổ Vượng - người có công giúp dân khai hoang, lập và giữa làng Trại xưa. Miếu là nơi thờ các quan, thờ cô, cậu... và những vong hồn không nơi nương tựa. Đây cũng chính là nơi Bà chúa Năm Phương hiển linh về ngự. 

 

 
Từ nhiều đời nay, vào những ngày lễ, mồng một, hôm rằm hàng tháng dân làng và du khách thập phương đến gốc đa thắp hương cầu may mắn, bình an. Ngày nào cũng có khách du lịch ghé thăm. Ngày 06/6 âm lịch hàng năm là ngày tiệc Chúa Bà Năm Phương (Bản Cảnh Chúa Bà - Bạch Hoa công chúa) tại đền Cây đa Mười Ba Gốc. 
 

 

Không ít người cho rằng, bà chúa Năm Phương đã về đây ngự trị nên tuần rằm, ngày lễ, ngày tết, họ đều đến đây thắp hương, cầu khấn những điều tốt lành, may mắn. Tại đây, ngày 6.6 âm lịch hàng năm cũng được coi là ngày tiệc chúa bà Năm Phương.

 

 

Hàng trăm năm chứng kiến biết bao thay đổi của lịch sử, nhưng cây đa 13 gốc vẫn xanh tốt và không ngừng vươn xa...

 

 
Ban quản lý di tích và chính quyền địa phương đã sử dụng nhiều cách để chăm sóc, bảo tồn cây, giúp cây chống chọi được với gió bão

 

 
Năm 2014 cây đa 13 gốc đã được công nhận là cây di sản Việt Nam

 

Đến nay, cây đa được UBND phường Đằng Giang đặc biệt quan tâm nên đã có nhiều biện pháp bảo vệ di sản thiên nhiên. Khu vực quanh cây đa được xây dựng lát sân sạch sẽ và đặt ghế đá như một khu tham quan thắng cảnh để người dân và khách thập phương ghé chân qua. Cây đa 13 gốc không chỉ là cây di sản mà còn mà trong mình nhiều ý nghĩa tâm linh độc đáo.
 
 
 

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ