[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng lớn nhất

27-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Để ghi danh công lao to lớn của các bà mẹ đã dâng hiến những đứa thương yêu của mình cho đất nước, tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã được xây dựng tại tỉnh Quảng Nam. Đây là công trình văn hóa cấp quốc gia, nhằm tri ân, tưởng nhớ hơn 100 nghìn mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước.

 

 
Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu từ hình ảnh mẹ Nguyễn Thị Thứ ở xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Mẹ có 9 con trai, một con rể và hai cháu ngoại hy sinh trong hai cuộc đấu tranh chống Pháp và Mỹ. Chính vì vậy, mẹ được trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vào ngày 17/12/1994. Cuộc đời mẹ đã trở thành huyền thoại và là biểu tượng mẫu mực của những Bà mẹ Việt Nam giàu lòng yêu nước, giàu đức hy sinh. 

 

 

 

 

Tượng đài được xây dựng trên đỉnh núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; khởi công từ ngày 27/07/2009 và khánh thành 24/3/2015 do Công ty Xây dựng Thương mại và Mỹ thuật Đà Nẵng II thực hiện. 

 

 

 

 
Mô hình quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng
 
Tượng đài  Mẹ Việt Nam anh hùng được làm bằng chất liệu đá sa thạch, được Hội đồng Nghệ thuật chọn từ phác thảo của họa sĩ Đinh Gia Thắng và kiến trúc sư Nguyễn Luận. Từ ý tưởng: Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, là linh hồn đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hoá thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời, vẫn tiếp thêm nguồn sức mạnh cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tác giả Đinh Gia Thắng đã chọn và điều chỉnh trong quá trình thể hiện tỷ lệ 1:1 để thể hiện hình tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng trong toàn khối tượng đài có chiều cao 18,5m, rộng 84,7m, chiều rộng theo đường cong là 117m. Quần thể tượng đài được xây dựng với tổng diện tích 150.000m².
 
 

 

 

Tượng đài được xây dựng bởi 200.000 tấn đá hoa cương vận chuyển từ Bình Định. 

 
Phía trước tượng là quảng trường tiền môn với 30 ngọn đèn bằng đá tượng trưng cho 30 năm trường kỳ kháng chiến được làm bằng đá sa thạch. Hình cánh cung dài 81m (theo đường cong là 101m), chính giữa khối tượng đài là chân dung Mẹ Nguyễn Thị Thứ cao 18m, phần thấp nhất của cánh cung cao là 5,83m.
 

 

 

30 ngọn đèn bằng đá tượng trưng cho 30 năm trường kỳ kháng chiến

 

Khối tượng đài chính còn gắn kết với một hồ nước lớn hình bán nguyệt khoảng 1.000m². Phía sau khối tượng đài là một bãi cỏ rộng và một vườn đá. Bên cạnh là khu nhà đón tiếp với diện tích 800m2 thực hiện các chức năng như đón tiếp khách, chiếu phim tư liệu hay trưng bày triển lãm.

 

 

 

 
Tượng đài được làm rỗng, bên trong khối tượng là Nhà tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng có diện tích 400m², có bia ghi danh gần 50.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của Mẹ đối với Tổ quốc. Trong lòng khối đá sa thạch dài 78m là nhà bảo tàng các mẹ Việt Nam anh hùng có tổng diện tích 397m² bao gồm phòng trưng bày, phòng khách, khu bảo quản.
 
 
 

 

 
Hai bên tượng đài bố trí hai thảm hoa lớn với diện tích 600m² được trang trí nhiều họa tiết, với sắc thái của 54 dân tộc sống trên dải đất Việt Nam. 
 
 

 

 
Tiếp theo quảng trường là 8 trụ biểu chia làm hai bên, mỗi trụ có chiều cao 11.2m, đường kính 1.65m. Trên các trụ biểu này có khắc chạm công lao của các mẹ. 
 
 

 

 
Trong khuôn viên còn có đài tưởng niệm ghi công các anh hùng liệt sĩ của tỉnh Quảng Nam được khánh thành vào dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ ngày 27/7/2015 với tổng diện tích khoảng 8 ha, gồm các hạng mục: Đài tưởng niệm, sân hành lễ, nhà chuông, nhà trống và khu mộ với quy mô quy tập khoảng 3.000 mộ liệt sĩ.
 
Hạng mục chính của nghĩa trang là đài tưởng niệm được xây dựng với ý tưởng “Đất mẹ nở hoa”, Đài tưởng niệm là biểu tượng một “đoá hoa” vươn lên từ mảnh đất “Trung dũng kiên cường” dâng lên những người có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, là vẻ đẹp, hương thơm tô điểm cho Tổ quốc thiêng liêng. Chính giữa là biểu tượng ngọn nến, nén hương để tưởng nhớ những Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ quê hương, đất nước, làm rạng danh dân tộc. Xung quanh là hình tượng 19 con chim hạc cách điệu như những cánh hoa với 18 cặp trên 36 tấm bia khắc tên 65.000 liệt sĩ của 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Nam.
 
 

 

 
Với những ý nghĩa trên, quần thể tượng đài mẹ là địa chỉ đỏ để các cơ quan, hội đoàn thể, trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và của cả nước chọn là địa điểm tổ chức các buổi lễ dâng hoa, viếng hương, trồng cây lưu niệm lễ kết nạp đoàn viên, đội viên hay các hoạt động về nguồn như  cắm trại, lễ báo công, thắp nến tri ân, là nơi tuyên truyền truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, yêu hòa bình cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
 
Kinh phí của công trình này là 411 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn ngân sách và đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng là tượng đài lớn nhất cả nước và lớn nhất trong toàn vùng Đông Nam Á hiện nay…
 
 

 

 

Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng chính là sự tưởng nhớ công lao của những người mẹ đã âm thầm nuốt nước mắt vào trong để tiễn đưa chồng con ra trận và khi tổ quốc cần các mẹ sẵn sàng trở thành những người lính mưu trí, không ngại gian nguy, trước nhục hình tra tấn vẫn giữ vững khí tiết, không khuất phục trước kẻ thù.
 
Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng là vừa mang tầm vóc quốc gia vừa mang tính lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và ý nghĩa giáo dục đặc biệt. Đây cũng chính là công trình của sự tri ân của các thế hệ hôm nay và mai sau đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ