[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Tượng gà trống Lâm Đồng - Tượng gà lớn nhất Việt Nam

23-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, từ lâu Làng Gà đã là điểm dừng chân hấp dẫn của nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Điều khiến du khách ấn tượng nhất ở Làng Gà hình là tượng chú gà trống khổng lồ đang đứng gáy. Bức tượng này được xem là tượng gà lớn nhất Việt Nam.

Khởi nguồn của tên gọi Làng Gà không phải là vì làng nuôi gà, mà vì làng gắn liền với câu chuyện dân gian “gà chín cựa” của người K’ho. 
 
 

 
 
Làng Gà còn gọi là Làng K’Long hay Làng Đarahoa, thuộc thôn Đarahoa, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, cách thành phố Đà Lạt khoảng 15 km. Làng Được xem như cửa ngõ vào Thành phố Đà Lạt. Ban đầu, làng là khu tái định cư của 30 hộ người K’ho, Cill du canh du cư từ trên núi xuống, nay đã tăng lên 228 hộ với hơn 2.000 khẩu. Diện tích canh tác chỉ có 28 ha là đất màu, còn lại là đất nông lâm do bà con tự khai hoang trên núi (khoảng 380 ha) trồng bắp và cà phê. 
 
Giống như nhiều buôn làng trên Tây nguyên, làng Gà có nhiều truyền thuyết ly kì, hấp dẫn nhưng câu chuyện lôi cuốn du khách nhất chính là câu chuyện gắn với tập tục bắt chồng, chế độ mẫu hệ của dân tộc bản địa. Câu chuyện ấy thường được các già làng kể trong những dịp hội hè... 
 
Chuyện rằng, ngày xưa ở làng Darahoa này có đôi trai tài gái sắc là nàng Hơ Bông và chàng K'Tien. Họ đang độ tuổi trăng tròn và yêu nhau thắm thiết. Cả làng ai cũng trầm trồ khen ngợi và đều mong cho họ sớm nên vợ nên chồng. Nhưng bố của K'Tien thì không muốn vậy, vì theo ông thì gia đình Hơ Bia quá nghèo nên của hồi môn sẽ chẳng có bao nhiêu. Nghĩ vậy nên bố của K'Tien đã bảo với Hơ Bia là nếu muốn bắt K'Tien làm chồng thì phải có 100 chiếc xà rông và một số lớn sản vật quý như trâu, bò, chiêng, chóe... để làm của hồi môn. Vì quá yêu nhau và mong sớm nên vợ nên chồng nên chẳng mấy chốc Hơ Bia đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật mà bố của K'Tien đã thách cưới. Nhưng lúc này ông bố tham lam và ích kỷ ấy lại đòi Hơ Bia phải có thêm mấy thứ lễ vật nữa như: voi chín ngà, gà chín cựa... với mục đích làm cho nàng bỏ ý định lấy K'Tien. Nhưng đôi trẻ không nản chí mà lần này chính K'Tien lại xung phong đi tìm các sản vật tận trên rừng xanh, còn Hơ Bông ở lại chăm lo việc nhà. K'Tien đi mãi mà chẳng có tin tức gì, còn Hơ Bia cũng thao thức từng đêm dài suy nghĩ mà không làm sao biết được những con vật ấy ở đâu... Rồi đến đêm nọ nàng mơ thấy K'Tien đang bị nạn trên rừng. Sợ quá, nàng vội đi tìm chàng. Nàng đi, đi mãi rồi cuối cùng họ cũng gặp được nhau. Cả hai ôm nhau khóc nức nở rồi gục chết vì đói khát và kiệt sức. Xót thương cho mối tình chung thủy và lắm trái ngang của đôi trai gái, lũ voi rừng kéo về quỳ mọp chung quanh họ trong suốt thời gian dài rồi lăn ra chết và hoá thành đá ở cách làng Darahoa không xa. Nơi ấy sau này được người đời gọi là núi Voi vì dáng núi có hình đàn voi nằm.
 
Sau câu chuyện thương tâm đó, dân làng bàn nhau làm một chú gà trống có 9 cựa bằng tranh tre, cây cỏ. Ai muốn thách cưới thì đến đó nhận lễ vật. Đến năm 1978, bức tượng “gà 9 cựa” bằng tre được thay bằng chất liệu bê tông, lấy ý tưởng từ truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh, do ông Lữ Trúc Phương cùng nhà điêu khắc Thụy Lam thiết kế và xây dựng.
 
 

 
 
Tượng gà cao 3,2m, dài 6m, nặng 8 tấn, có đôi chân to khỏe với 9 chiếc móng sắc nhọn được đặt trên mô đất cao khoảng 1,5m ở giữa làng. Đến giờ chú gà “9 cựa” hiện vẫn đứng đó kỳ vĩ, hiên ngang…. Chú gà này không chỉ là biểu tượng độc đáo của Làng K’Long mà còn là tượng gà trống lớn nhất nước ta.
 
 

 
 
Biểu tượng gà chín cựa ở giữa làng như vừa nhắc nhở mọi người xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, cùng nhau xây dựng đời sống mới, vừa là một công trình công ích phục vụ đời sống cho bà con các dân tộc ở địa phương; đồng thời là nét văn hóa độc đáo ngay cửa ngõ vào thành phố Đà Lạt.
 
 

 
 
Nếu như mọi người nhận định tượng gà chín cựa như một công trình đồ sộ hay một biểu tượng của Làng K’Long thì với dân làng đây là một niềm tự hào, một sự nhắc nhở các giá trị truyền thống, thói quen, tập tục văn hóa và nhiều điều giá trị khác. Bức tượng gà là lời nhắc nhở cho dân làng sống cởi mở hơn, cố gắng bỏ đi những hủ tục cũ kỹ và hà khắc, để cho các thế hệ nối tiếp nhau dễ dàng hơn trong việc cùng nhau vun đắp một cuộc sống hạnh phúc tốt đẹp. 

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ