[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Vinmec - Bệnh viện tư nhân đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống

10-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City vừa thực hiện ca ghép gan thành công từ người cho sống. Đây là bệnh viện tư đầu tiên tại Việt Nam làm chủ được kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng. Thành công của Vinmec đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của hệ thống y tế tư nhân, đồng thời mở ra nhiều hy vọng và lựa chọn mới cho người dân trong nước trong việc khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec thành lập năm 2012, do Tập đoàn Vingroup đầu tư. Hiện hệ thống y tế Vinmec có 5 bệnh viện và 2 phòng khám tại Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc. Tháng 9/2016, Vinmec chuyển sang hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận nhằm đóng góp tối đa cho sự phát triển của y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Việt Nam.
 
Tự hào là bệnh viện hàng đầu Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ và các chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm. Mọi thành viên của Vinmec luôn nỗ lực làm việc theo tinh thần thượng tôn khoa học, đề cao y đức với sứ mệnh phục vụ khách hàng tốt nhất.

 

 

 Với quy mô 600 giường bệnh, 32 chuyên khoa cùng 3 trung tâm hỗ trợ chuyên ngành được đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị y khoa tiên tiến nhất trong khu vực và trên Thế giới, Vinmec đảm bảo mang lại chất lượng y tế an toàn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và thân thiện với môi trường.

 

 

Vinmec là bệnh viện tiên phong tại Việt Nam ứng dụng các phương pháp điều trị nội khoa hoàn toàn mới đang được áp dụng ở nhiều nước phát triển như kĩ thuật nội soi để chẩn đoán, điều trị các bệnh đường tiêu hóa và gan mật hay ứng dụng phương pháp biofeedback mang lại kết quả thành công ở nhiều bệnh nhân.
 
Ngày 15/4/2017, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống đầu tiên trong khối y tế ngoài công lập, trở thành bệnh viện tư đầu tiên tại Việt Nam làm chủ kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng. Đây cũng là ca mới nhất trong khoảng 20 ca ghép gan từ người cho sống đã được thực hiện trên toàn quốc tính từ năm 2004 đến nay.

 

 

Ca ghép gan được thực hiện vào ngày 15/4, kéo dài 13 giờ. Bệnh nhân được ghép gan là ông Mai Văn Tuân (46 tuổi, Hải Dương) bị xơ gan do viêm gan B và tiến triển lên ung thư gan từ tháng 12/2013. Bệnh nhân đã được mổ cắt gan trái, cắt 2/3 dạ dày từ năm 2014 và đến tháng 3 thì phát hiện ung thư gan tái phát ở gan phải. Người tình nguyện hiến gan là em rể bệnh nhân.

 

 

Nhóm phẫu thuật ghép gan là các bác sĩ Vinmec và các chuyên gia Hàn Quốc do GS. Chong Woo Chu chủ trì. Kíp mổ đã lấy 60% phần gan của người cho, tương đương thể tích 700 cm3 và ghép thành công cho người nhận. 2 tuần sau ngày phẫu thuật, các chức năng gan của người cho đã thích ứng với hoạt động, men gan giảm, chức năng bài tiết mật được cải thiện dần và một tuần nữa có thể ra viện. Người nhận gan ghép cũng ổn định sức khỏe, bắt đầu đi lại và phục hồi vận động. Các chỉ số sinh tồn cơ thể đang trở về giới hạn cho phép.

 

 

“Có thể nói ca ghép gan đã thành công khi đảm bảo người cho sống an toàn sau khi lấy gan. Phần gan còn lại đang được tái sinh và lấp đầy. Người nhận cũng đã bắt đầu thích ứng với lá gan mới”, GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, chuyên gia điều phối cho ca ghép nhận định.
 

Các bác sĩ đến thăm khám cho bệnh nhân ghép gan Mai Văn Tuân.

 

 Sức khỏe bệnh nhân Mai Văn Tuân dần hồi phục sau 3 tuần ghép gan thành công.

 

Anh Tuân cười và trò chuyện cùng mọi người.

 

Thành công của Vinmec đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của hệ thống y tế tư nhân trong bối cảnh tại Việt Nam có một số ít bệnh viện công triển khai, nhưng chỉ có 2 đơn vị thực hiện được kỹ thuật này thường quy, với khoảng 20 ca ghép gan từ người sống.
 
Nhu cầu ghép mô, tạng, trong đó có ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Vì thế, việc Vinmec làm chủ được kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng đã mở thêm hy vọng và lựa chọn mới cho người dân trong nước. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hứa hẹn sẽ là cánh chim đầu đàn trong hệ thống dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam và khu vực, là địa chỉ chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam.

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ