[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.14) - Đề Xuất Kỷ Lục - OOCL Hong Kong (Hồng Kông): Con tàu container lớn nhất thế giới

08-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) OOCL Hong Kong là con tàu container lớn nhất thế giới.

OOCL Hồng Kông là tàu container lớn nhất từng được đóng vào thời điểm được đưa vào hoạt động vào năm 2017, và là tàu container thứ ba vượt qua ngưỡng 20.000 TEU (đơn vị đo sức chứa của container). Đây cũng là con tàu đầu tiên vượt qua mốc 21.000 TEU, và là tàu đứng đầu trong hãng ưa chuộng G-class, bên cạnh năm tàu container khác.

Con tàu được đóng tại Công ty Công nghiệp nặng Samsung, tại xưởng đóng tàu Geoje với số sân 2172, được đặt tên và xuất xưởng vào tháng 5 năm 2017, chỉ hai tháng sau khi đặt tên, con tàu trở thành con tàu đầu tiên chính thức phá vỡ cột mốc 20.000 TEU của con tàu MOL Triumph. Sáu tàu còn lại của hãng G-glass cũng được đóng trong cùng một năm tại cùng một xưởng đóng tàu.  

Tàu Hồng Kông và các tàu khác, Nhật Bản, Đức , Anh , Scandinavia, và Indonesia, đi tuyến đường từ Đông Á đến Bắc Âu ( Thượng Hải , Ninh Ba , Hạ Môn , Yantian , Singapore , qua Kênh Suez , Felixstowe , Rotterdam , Gda-xtan ) và ( Wilhelmshaven , Felixstowe, qua kênh đào Suez, Singapore, Yantian, Thượng Hải) trong chuyến đi vòng quanh kéo dài 77 ngày. 

Tàu Hồng Kông có sức chứa 21.413 TEUs, phân thành 23 hàng. Con tàu cũng chở theo 14.904 mét khối (14.904.000 l) nhiên liệu. Các máy móc trên boong bao gồm mười tời kéo căng 35 tấn, chạy bằng điện, hai tời neo đôi và hai tời neo kép với kính chắn chạy bằng điện để nâng và hạ neo và xích cỡ nòng 142 mm (5,6 in). Bốn bộ máy phát điện 4.300 kW và hai máy đẩy cánh cung cung cấp năng lượng để vận hành máy móc trên tàu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ