[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.20) - Đề Xuất Kỷ Lục - Grand Canal (Trung Quốc): Kênh nhân tạo dài nhất và lâu đời nhất trên thế giới

16-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kênh đào Đại Vận Hà Grand Canal ở Trung Quốc là kênh nhân tạo dài nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

Di sản Thế giới - Kênh lớn Grand Canal, được người Trung Quốc ví tên là Kênh Jing Jing Hang Grand ( có nghĩa là 'Kênh Bắc Kinh Hàng Châu'), là kênh đào hoặc sông nhân tạo dài nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

Kênh bắt đầu từ Bắc Kinh, đi qua Thiên Tân và các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô và Chiết Giang đến thành phố Hàng Châu, nối liền sông Hoàng Hà và sông Dương Tử. 

Các cấu trúc lâu đời nhất của kênh đào có từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, nhưng phần lớn các cấu trúc kênh đào chỉ được kết nối lần đầu tiên trong triều đại nhà Tùy (tức là từ năm 581 đến 618 sau Công nguyên). Trong các triều đại vào năm 1271 – 1633, kênh đào đã được trùng tu lại và một số tuyến đường của kênh cũng đã được thay đổi để phục vụ cho mục đích vận chuyển của thủ đô Bắc Kinh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ