[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.21) - Đề Xuất Kỷ Lục - King Fahd's Fountain (Ả Rập): Đài phun nước cao nhất thế giới

16-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) King Fahd's Fountain ở Ả Rập là đài phun nước cao nhất thế giới.

Đài phun nước King Fahd, hay còn được gọi là Jeddah Fountain, là một đài phun nước ở Jeddah , Ả Rập Xê-út, người cao nhất của loại hình này trên thế giới.  

Đài phun nước mang tên của vị vua Fahd được ông phong tặng cho thành phố Jeddah. Đài phun nước được xây dựng từ năm 1980 đến 1983 và chính thức được đưa vào hoạt động vào năm 1985. 

Nằm trên bờ biển phía tây của Ả Rập Saudi, đài phun nước có sức phun lên độ cao tối đa 260 mét (853 ft)  hoặc 312 m (1.024 ft) so với mực nước Biển Đỏ. Dù con số chính xác vẫn chưa được xác định, và có phần chênh lệch là khá lớn, nhưng nó vẫn là đài phun nước cao và lớn nhất thế giới. Vượt qua cả Đài phun nước World Cup ở Seoul - Hàn Quốc , với độ cao của nước là 202 m (663 ft).

Đài phun nước có thể nhìn thấy trên khắp vùng lân cận của Jeddah. Nước phun ra có thể đạt tốc độ 375 km / h (233 dặm / giờ) và lượng nước bắn trên không của đài có thể vượt quá 16 tấn (18 tấn ngắn). Đài phun nước sử dụng nước mặn lấy từ Biển Đỏ thay vì nước ngọt. Đài phun nước này có hơn 500 đèn chiếu sáng đài phun nước vào ban đêm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ