[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.24) - Đề Xuất Kỷ Lục - Gangkhar Puensum (Bu-tan): Ngọn núi cao nhất chưa từng bị chinh phục trên thế giới

20-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Gangkhar Puensum ở Bu-tan là ngọn núi cao nhất chưa từng bị chinh phục trên thế giới.

Gangkhar Puensum - còn có tên gọi khác là Gangkar Punsum hoặc Gankar Punzum) - là ngọn núi cao nhất ở nước Bu-tan, đồng thời là ngọn núi cao nhất thế giới chưa từng bị chinh phục với độ cao 7.570 mét (24.836 ft). Tên của ngọn núi này có nghĩa là "Đỉnh trắng của ba anh em tâm linh".

Trên lý thuyết ngọn núi Gangkhar Puensum được cho là nằm trên biên giới với Tây Tạng. Tuy nhiên vị trí thực tế của ngọn núi vẫn đang là một vấn đề gây bàn cãi. Sau khi nước Butan mở cửa cho leo núi vào năm 1983, thì đã từng có 4 cuộc nỗ lực thám hiểm leo tới đỉnh núi vào năm 1985 và 1986 nhưng hoàn toàn thất bại.

Nhưng kể từ năm 1994, nhà nước Butan ban hành lệnh giới hạn cấm leo lên núi Gangkhar Puensum ở độ cao trên 6000 mét do các yếu tố về tín ngưỡng và tâm linh. Vào năm 1999, một đoàn thám hiểm Nhật Bản đã leo thành công lên đỉnh núi Lian Khang Kangri, đây là một đỉnh núi không độc lập cao 7.535 mét (24.721 ft), nằm ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, ngăn cách với đỉnh núi Gangkhar Puensum bằng một sườn núi dài 2 km (1,2 mi) về phía bắc-tây bắc.

Ở phía nam – đông nam, có một sườn núi của Khang Kangri dẫn đến núi Gangkhar Puensum dài 7.570 mét. Nhưng mọi nỗ lực cũng chỉ dừng ở mức so sánh khoảng cách với đỉnh núi Gangkhar Puensum, trên thực tế do luật cấm qua nhiều năm vẫn chưa được bãi bỏ nên ngọn núi Gangkhar Puensum vẫn nắm giữ kỷ lục ngọn núi cao nhất chưa từng bị chinh phục trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ