[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.27) - Đề Xuất Kỷ Lục - Tòa tháp Capital Gate (UAE): Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới

25-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tòa tháp Capital Gate ở Abu Dhabi của các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất được mệnh danh là tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới .

Tòa tháp Capital Gate có độ nghiêng kỷ lục 18 độ nghiêng về phía Tây, nghiêng gấp bốn lần tòa tháp nghiêng nổi tiếng Pisa – vơi độ nghiêng khoảng 3,97 độ (trước đó kỷ lục ghi nhận trước đó là 5.5 độ trong năm 1990). Hiện nay tòa tháp Capital Gate được công nhận là tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới – kỷ lục trước đó thuộc về tòa tháp nghiêng trung cổ Suurhusen (5,19 độ). 

Một đặc tính nổi bật khác của cấu trúc ngoài của tòa nhà là chất liệu kiến trúc xây dựng bằng thép không gỉ bao quanh cả tòa nhà cao ốc từ trên xuống. Mái vòm trên che cổng khách sạn ở dưới tầng trệt cũng được xây theo chiều ngang bằng thép không gỉ - một chất liệu tốt được sử dụng như một chiếc khiên để làm mát tòa nhà. 

Công trình xây dựng tòa cao ốc Capital Gate bắt đầu vào năm 2007 và được hoàn thành vào năm 2011 với chiều cao 160 mét. Công trình do tập đoàn kiến trúc RMJN Architects khởi xây và được cấp bằng sáng tạo vì tính độc đáo của tòa nhà.

Tòa cao ốc được thiết kế theo kiến trúc lõi vồng, sử dụng 15,000 mét khối bê tông cốt thép với 10000 tấn thép, phần lõi của tòa nhà được thiết kế sáng tạo hướng về phía ngược lại để tạo độ nghiêng tổng thể cho tòa nhà. Để tòa nhà dựng thẳng đứng được, phần lõi tạo độ vồng sẽ dần dần kéo và dãn lên nhằm tạo tư thế thẳng đứng để giúp chống đỡ cho tòa cao ốc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ